Mô hình hiệu quả

An Giang: Hội thảo tổng kết mô hình thí điểm trồng rau sạch ở Ô Lâm

03:30 20/09/2019

Ngày 17/9, Trung tâm Nghiên cứu phát triển nông nghiệp nông thôn Đại học An Giang phối hợp với UBND xã Ô Lâm, huyện Tri Tôn tổ chức hội thảo tổng kết xây dựng mô hình thí điểm vườn rau hữu cơ hộ gia đình và cộng đồng cho phụ nữ Khmer. Đây là hợp phần nằm trong Dự án thúc đẩy mối quan hệ đối tác giữa chính phủ Australia và Việt Nam thông qua phát triển nông nghiệp hữu cơ do nhóm Cựu sinh viên Trường Đại học An Giang thực hiện nhằm giúp cho người dân cải thiện dinh dưỡng và sức khỏe.

Tại xã Ô Lâm, hợp phần triển khai thí điểm trên diện tích vườn rau nhà bà Néang Kia. Trước đây, khi chưa được hỗ trợ, nhà bà không có điện, phải sử dụng nước giếng bằng cách gặt tay, rất nặng và khó khăn. Hằng ngày cô phải vay mượn tiền của hàng xóm để mua gạo, thức ăn nên cuộc sống rất khó khăn. Thông qua chương trình AAGF, nhóm Cựu sinh viên Úc đã hỗ trợ điện sinh hoạt gia đình, lắp máy bơm cho giếng nước, hỗ trợ kỹ thuật, hạt giống cho bà thực hiện vườn rau hữu cơ để tăng sinh kế.... Sau 2 tháng kể từ khi gieo trồng, bà Néang Kia đã thu hoạch 2 lần đậu đũa bán 5.000 đồng/bó, mỗi ngày cắt từ 2-3 bó và an tâm hơn với đầu ra tiêu thụ sản phẩm sạch khi các sư sãi trong chùa, bà con phum sóc đến mua rau. Hiện tại bà còn trồng thêm rau lang, khổ qua, rau diếp cá, toàn diện tích rau sạch được sử dụng phân hữu cơ như phân gà kèm phân bỏ ủ mục để bón và dùng nước ngâm rau diếp cá để tưới cho rau màu phòng trừ sâu bệnh.

Hội thảo cũng đánh giá cao mô hình trồng rau hữu cơ an toàn, sắp tới nhóm cựu sinh viên thực hiện Dự án sẽ tiếp tục hướng dẫn kỹ thuật trồng rau màu từ phân bón hữu cơ cho người dân tộc khmer với mong muốn sẽ làm tiền đề phát triển sự gắn kết gữa nông nghiệp sạch - dinh dưỡng - sức khỏe cộng đồng vùng đồng bằng sông Cửu Long, lưu vục sông Mê Kong đang bị tổn thương bởi nguồn dinh dưỡng do biến đổi khí hậu.

Bảo Phong