CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Mô hình hiệu quả

Rập thông minh, khắc tinh loài chuột

08:00 19/09/2018

Một lần bị chuột cắn phá hết tài sản mưu sinh, ông Trần Văn Phước, xã Đào Hữu Cảnh, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang tức mình phải làm sao bắt hết kẻ phá hoại nên tự chế công cụ bắt chuột khác lạ rập bắt chuột thông thường. Từ đó chiếc rập bắt chuột thông minh đã ra đời.

Chiếc rập chuột của ông Phước sáng tạo cũng có phần lạ lẫm, gồm 2 lồng chứa. Chiều dài khoảng 42cm, ngang 18cm, bên ngoài miệng hang có chiếc bập bênh để chuột bò vào dễ dàng. Khi đớp mồi, chuột tìm cách thoát thân nên chạy lên một hom nhỏ được làm bằng thiếc rồi sang lồng bên kia. Nhiều con khác tiếp tục vào chui vào tìm mồi cũng bị dính bẫy rồi cũng bị nhốt vào hom thứ hai, và cứ thế, 1 đêm bẫy chuột thông minh này có thề bắt cả bầy chuột nhắt từ 5- 10 con.

 

“Rập này bắt được nhiều con chuột hơn rập khác là do ngăn thứ hai bít bùng, nó vô ngăn thứ nhất rồi qua ngăn hai nên không thấy con chuột bên kia. Khi vô ăn mồi, chuột tìm kiếm lối thoát và khi nhìn thấy ánh sáng ở bên trên hom thì bắt đầu nhảy qua, chui vào ngăn thứ hai. Nhiều con chuột bị mắc bẫy như thế, tạo thành đám đông. Khi chuột khác vào ngăn thứ nhất không thấy mồi, tưởng rằng bên kia có mồi nhiều nên xúm lại ăn nên nó cũng chui qua và cứ thế cũng bị mắc bẫy. Như vậy, 1 đêm, bẫy chuột thông minh này có thể bắt được nhiều con chuột cùng một lúc”. Người sáng chế rập chuột thông minh này cho biết thêm.

 

Tuy đơn giản nhưng rập thông minh được xem là bửu bối khắc tinh với loài chuột ẩn trú trong nhà hay kho gạo. Hiện nay ông Phước đã nghiên cứu sản xuất hàng loạt rập thông minh có kích cỡ với giá thành tiêu thụ khác nhau, trong đó mỗi loại rập thông minh cũng có cách đưa chuột ra bên ngoài bằng một nắp chai hay một cánh cửa được khóa chặt trước khi đi bẫy chuột.

 

 

Bảo Phong