CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Mô hình hiệu quả

Phóng sự: Hiệu quả từ mô hình trồng xen canh lấy ngắn nuôi dài

07:00 13/07/2017

Việc chuyển đổi diện tích vườn tạp, đất ruộng kém hiệu quả kinh tế thấp sang trồng xoài, cam quýt, nhãn v.v….. hiện đang được nhiều bà con nông dân trên địa bàn huyện Chợ Mới nói chung và xã Hòa An nói riêng áp dụng. Tuy nhiên những loại cây có hiệu quả kinh tế cao này thường trong thời gian dài mới có thu hoạch. Do đó, nhiều hộ đã trồng xen canh các loại hoa màu ngắn ngày để lấy ngắn nuôi dài. Mô hình này tuy không mới đối với các nhà vườn, nhưng trồng loại nào có thu nhập cao, ổn định để số tiền thu nhập từ hoa màu phục vụ cho vườn cây ăn trái không phải là bài toán dễ.

 

Điển hình như mô hình trồng xen canh xoài, đu đủ, bông súng với rau má của anh Nguyễn Hoàng Nam, một nông dân của ấp Bình Thạnh 2, xã Hòa An, huyện Chợ Mới đã cho ra đáp án mà nhiều người phải thán phục. Cuối năm 2015, thấy 12 công đất ruộng của mình canh tác đạt năng suất thấp, giá lúa thì bấp bênh, anh quyết định chuyển đổi sang trồng xoài Đài Loan. Anh đã bỏ ra hơn 100 triệu đồng để thuê KOBE lên bờ và mua giống về trồng, đến nay xoài đã được hơn 1 năm tuổi và đang phát triển tốt. Anh tính toán, xoài Đài Loan sau 2 năm mới xử lý cho trái, trong thời gian đó, chi phí phân thuốc và chăm sóc không phải ít, nên trồng xen hoa màu để có thu nhập mà đầu tư vào vườn xoài.

 

Rau má là loại hoa màu dễ trồng, nhẹ công chăm sóc, thu hoạch ổn định, giá cả cũng phải chăng và không cần nhiều ánh sáng. Lên bờ bao xong, anh bắt đầu trồng dọc theo các con mương. Gần một tháng, sau khi mặt bờ đã ráo, anh bắt đầu đặt xoài cạnh các khóm rau má, trong thời gian chăm sóc, bón phân, tưới nước cho xoài, số rau má từ đó cũng phát triển nhanh. Anh còn đầu tư một hệ thống tưới phun gần 50 triệu đồng để tiện cho việc tưới xoài và rau. Cho đến nay, số rau má đã hơn 3 công, mỗi ngày cắt 70kg, giá bán mỗi ký dao động từ 15 đến 20 ngàn, tính ra mỗi ngày thu nhập cả triệu đồng. Anh Nguyễn Hoàng Nam, cho biết: “Rau má này tui trồng lúc chưa đặt xoài để bảo vệ đất cho nó giữ độ ẩm, cho cỏ đừng lên. Khi rau má phát, tui mới cắt bán để lấy tiền tu bổ vô xoài. Rau má này cũng dễ trồng, tưới nước thường thì nó phát triển tốt”.

Anh Nam cho biết thêm, nơi nào cắt xong thì bón phân, tưới nước cho rau phát triển, cứ xoay vòng như vậy, có khi chưa giáp vòng thì số rau cắt đầu tiên đã đến cử phải cắt nữa, Anh Nam chia sẻ: “Lúc mới lên vườn cũng tốn kém, tui mới trồng rau má lấy ngắn nuôi dài, vợ chồng tui mới cắt tu bổ vô vườn xoài cho đỡ tốn tiền”.

 

Tận dụng đất trống trong thời gian xoài còn nhỏ, ngoài rau má, anh Nam còn trồng xen cây hạnh, đu đủ, sả  giữa các hàng xoài, tận dụng mặt nước trong ao trồng bông súng… kiếm thêm thu nhập. Mô hình trồng xen canh lấy ngắn nuôi dài vừa đỡ tốn chi phí làm cỏ cho vườn và lại giữ được độ ẩm cần thiết cho đất nên cây xoài phát triển rất tốt, nhiều nhà vườn ở địa phương cũng đã đến  tham quan và áp dụng trên diện tích vườn của mình.

 

Anh Trần Thanh Tâm, Chủ tịch Hội Nông dân xã Hòa An nhận xét: Thực hiện theo Nghị quyết của Đảng ủy về việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, ở xã Hòa An hiện nay thì rất nhiều bà con nông dân đã mạnh dạn chuyển đổi từ đất vườn tạp, đất lúa chuyển sang màu, bà con cũng đã mạnh dạn chuyển từ đất vườn sang màu để trồng cây ăn trái, trong đó bà con đã lấy ngắn nuôi dài bằng nhiều mô hình như hiện nay ở Bình Thạnh 2 thì có chỗ anh Nam đã lên vườn trồng xoài, trong đó anh xen vào trồng rau má, cây hạnh, đu đủ, từng bước mang lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình để vươn lên làm giàu.

 

Võ Phạm - Hải Đăng

Đài Truyền thanh huyện Chợ Mới