Mô hình hiệu quả

Châu Thành: Mô hình trồng Quýt đường kết hợp nuôi cá đồng mang lại hiệu quả kinh tế cao

10:20 18/06/2021

Nhằm giúp bà con nông dân nâng cao giá trị trong sản xuất nông nghiệp, tăng lợi nhuận và thu nhập, vươn lên phát triển kinh tế gia đình, thời gian qua, ngành nông nghiệp huyện Châu Thành luôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động nông dân thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Đặc biệt là chuyển đổi từ đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng rau màu và cây ăn trái với các loại cây như:  Cam, chanh, bưởi, mít, quýt đường… Các mô hình bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế khá cao.

Anh Tô Quốc Cường có diện tích 1ha đất trồng lúa. Những năm qua, giá cả bấp bênh, chi phí vật tư nông nghiệp tăng cao, sau mỗi vụ mùa, lợi nhuận thu về không nhiều. Nắm bắt được chủ trương của địa phương về việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Năm 2019, anh Cường đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích trên sang trồng 1.200 gốc quýt đường.

Theo anh Cường, quýt đường là loại cây trồng đòi hỏi người canh tác phải am hiểu kỹ thuật. Cây thường mắc các bệnh như: Nấm hồng, gỉ sắt, rầy xanh, rầy nâu, nhện đỏ, sâu vẽ bùa và bị các loại côn trùng chích hút quả, làm mất thẩm mỹ, ảnh hưởng đến giá cả. Vì vậy cứ anh luôn kết hợp giữa sử dụng các chế phẩm sinh học với thuốc bảo vệ thực vật và bón thêm các loại phân cho cây Quýt, đảm bảo thời gian cách ly khi thu hoạch trái.

Với 1ha Quýt đường anh thu hoạch được năng suất trên 2 tấn, anh bán với giá dao động từ 15.000 đồng đến 20.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, anh thu về trên 30 triệu đồng. Ngoài ra, anh Cường còn tận dụng diện tích mặt nước xen kẻ giữa các liếp để nuôi cá rô, cá lóc, … cũng mang về thu nhập vài triệu đồng cho mỗi đợt.

Mô hình trồng quýt đường kết hợp nuôi cá đồng của anh Cường mang lại hiệu quả kinh tế cao. Góp phần đa dạng hóa các sản phẩm nông nghiệp, nâng cao giá trị, hiệu quả kinh tế cho bà con nông dân, góp phần xây dựng nền nông nghiệp phát triển bền vững.

Minh Tân