Mô hình hiệu quả

Ứng dụng hệ thống tưới nhỏ giọt trên vuồn cam, kết hợp với trồng cỏ Ruzi

09:15 21/09/2019

Ngày 18/9/2019, tại xã Vĩnh Bình, huyện Châu Thành, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện tổ chức hội thảo đánh giá mô hình trồng cam ứng dụng hệ thống tưới nhỏ giọt kết hợp với trồng cỏ Ruzi, đông đảo bà con nông dân tham dự.

Mô hình được ứng dụng trên diện tích 0,2ha đất trồng cam của ông Khưu Văn Tá, ngụ ấp Vĩnh Phước, xã Vĩnh Bình. Qua quá trình thực hiện, mô hình mang lại hiệu quả khá cao như giảm được nhân công lao động, tiết kiệm được điện năng và chi phí so với cách tưới truyền thống. Bên cạnh đó, hệ thống tưới nhỏ giọt kết hợp trồng cỏ Ruzi sẽ giúp tiết kiệm được lượng nước tưới, nước sẽ thấm đều hơn, giữ ẩm cho bề mặt đất, hạn chế cỏ dại mọc, giúp cây trồng dễ hấp thu dinh dưỡng, phân bón; đồng thời góp phần ngăn ngừa hạn chế sự suy thoái đất.

Những năm qua, thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấy cây trồng, xã Vĩnh Bình triển khai thực hiện khá tốt. Nhiều loại cây được bà con nông dân chọn để trồng như: Cà na, cam, mãng cầu, xoài…. Qua hội thảo, thấy được hiệu quả mang lại của mô hình, đây sẽ là tiền đề để bà con nông dân có thể lựa chọn để đầu tư áp dụng vào diện tích cây trồng của mình nhằm giảm bớt chi phí tăng thêm lợi nhuận canh tác.

Minh Tân