CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Nông nghiệp trong tỉnh

Mô hình trồng nấm rơm phối trộn bông vải

02:30 20/05/2019

Trồng nấm rơm đã không còn xa lạ đối với bà con nông dân huyện Phú Tân, tỉnh An Giang nhưng để cải thiện năng suất trong mùa nắng và giữ ẩm độ cho mô nấm tốt hơn thì nguyên liệu bông vải là lựa chọn tối ưu và cũng mới lạ ở xã Phú Thành, huyện Phú Tân.

Sáng ngày 17/5/2019, Trạm Khuyến nông huyện Phú Tân đã tổ chức hội thảo “Mô hình trồng nấm rơm trong nhà bằng rơm phối trộn với 30%  bông vải”. Tham gia hội thảo có cán bộ kỹ thuật Trung tâm Khuyến nông, đại diện Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Phú Tân, đại diện lãnh đạo và cán bộ Trạm Khuyến nông Phú Tân cùng đông đảo bà con nông dân các xã thuộc huyện Phú Tân.

Với diện tích nhà trồng 80m2, nền xi măng có rãnh thoát nước 2 bên nhà, mái nhà và vách nhà sử dụng bạt cao su bao quanh. Mô hình sử dụng nguyên liệu gồm: 1.400kg rơm và 600kg bông vải khô. Sau khi ủ nguyên liệu chín, tiến hành chất nấm. Sau 11 ngày đã bắt đầu thu hoạch.

Ưu điểm của mô hình này là kiểm soát được nhiệt độ, ẩm độ nhà trồng; nền xi măng nên thuận lợi trong việc vệ sinh khử trùng; nguyên liệu bông vải giữ ẩm tốt, cho tơ nấm phát triển và cho thu hoạch sớm hơn so với trồng nấm rơm truyền thống. Đây là mô hình giúp bà con nông dân có thêm sự lựa chọn trong việc sử dụng phụ phẩm nông nghiệp làm nguyên liệu trồng nấm ngoài rơm, từ đó, góp phần giải quyết việc làm cho lao động nông thôn.

 

Trần Thị Cẩm Tú

Trung tâm Khuyến nông An Giang