CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Nông nghiệp trong tỉnh

Phú Tân: Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

08:00 03/11/2018

Thực hiện Nghị quyết 09 của Tỉnh ủy, với nỗ lực của các cấp, các ngành của huyện Phú Tân và sự đồng thuận của người dân, một số mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao như: nhà lưới giá rẻ, trồng nấm rơm trong nhà, nuôi thủy sản theo tiêu chuẩn VietGap và ASC, cải tạo đàn bò qua gieo tinh nhân tạo… đạt được kết quả bước đầu, vừa tạo điều kiện nhân rộng vừa góp phần tái cơ cấu ngành nông nghiệp của huyện nhà.

 

Trong những năm qua, ngành Nông nghiệp Phú Tân đã tổ chức nhân giống và chuyển giao cho nông dân sản xuất nếp trên cơ sở phục tráng giống CK2003 và CK92 của Trường Đại học Cần Thơ. Đến nay, lượng giống qua phục tráng đã cơ bản đáp ứng nhu cầu sản xuất, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng, hạn chế việc thoái hóa giống và tiến tới “Thương mại hóa” khâu sản xuất giống lúa nếp. Thực hiện mô hình canh tác lúa giảm phát thải khí nhà kính (Dự án do tổ chức môi trường thế giới EDF tài trợ) tại HTX Phú Thượng, xã Phú Thành. Theo đánh giá thì đây là quy trình canh tác tiên tiến nhất hiện nay vì vừa giảm chi phí, tăng lợi nhuận và quan trọng là rất thân thiện với môi trường.

 

Ngoài việc sản xuất lúa theo mô hình  nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao,  Phú Tân cũng quan tâm phát triển vùng nuôi trồng thủy sản theo tiêu chuẩn VietGap, ASC. Hiện đã có 5 doanh nghiệp đầu tư vùng nuôi ở Phú Bình, Tân Trung, Chợ Vàm với diện tích hơn 58ha. Nhằm thúc đẩy ngành chăn nuôi địa phương phát triển, huyện đã thực hiện chương trình hỗ trợ phát triển đàn bò theo hướng công nghệ cao bằng cách cải tạo con giống, với chính sách hỗ trợ, cho vay.

 

Mô hình trồng rau trong nhà lưới cũng phát triển mạnh. Toàn huyện có 15 nhà lưới. Rau phát triển tốt, giá bán cao hơn so với rau được trồng theo phương pháp truyền thống từ 3.000 đến 12.000 đồng/kg. Bên cạnh đó, mô hình sản xuất rau màu an toàn đã xây dựng 2 tổ hợp tác sản xuất rau màu xã Tân Trung và xã Tân Hoà. Tổ hợp tác rau an toàn xã Tân Trung đã được Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh An Giang cấp giấy chứng nhận vùng sản xuất rau an toàn, sản xuất 5,9ha gồm bắp, khoai cao và rau nhút. Thực hiện chủ trương chuyển đổi cây trồng ở vùng đất vườn tạp, vùng trồng lúa kém hiệu quả sang trồng cây ăn trái, huyện đã tổ chức cho hơn 150 lượt nông dân tham quan, học tập kinh nghiệm và hỗ trợ cây giống. Đến nay, diện tích cây ăn quả trên địa bàn huyện chuyển đổi được 258,6ha.

 

Trong thời gian tới, Phú Tân tiếp tục mở rộng liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, tích cực kêu gọi doanh nghiệp mở rộng diện tích liên kết, thường xuyên theo dõi các mô hình đã có, nghiên cứu, chọn lựa thêm các công nghệ phù hợp với đặc thù và thế mạnh của huyện để thử nghiệm, đánh giá, nhân rộng khi có hiệu quả ổn định. Đồng thời duy trì, nâng chất kết quả ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, ứng dụng chiều sâu đối với chương trình 3 Giảm 3 Tăng, 1 Phải 5 Gỉam, cơ giới hoá trong sản xuất. Lựa chọn các đối tượng nuôi, trồng có tiềm năng để chuyển giao công nghệ, chú ý các loại cây hoa – kiểng, cây dược liệu; phối hợp, hỗ trợ việc ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, mở rộng quy mô, từng bước đáp ứng yêu cầu của xã hội.

 

Xuân Hiếu