CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Nông nghiệp trong tỉnh

Trồng dưa lưới trong nhà màng ở xã Vĩnh Xương

11:00 24/05/2019

Xã Vĩnh Xương (thị xã Tân Châu- tỉnh An Giang) có diện tích đất nông nghiệp là 141.430ha. Là xã chuyên canh về trồng lúa và ương nuôi cá tra. Nhưng do giá cả thị trường không ổn định và năng suất thấp nên một số nông dân tự chuyển đổi sang trồng cây ăn trái. Cùng với sự chuyển đổi cơ cấu trong sản xuất nông nghiệp tại địa phương, có một mô hình ứng dụng công nghệ cao với một loại cây mới được gieo trồng và bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế, đó là mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng của anh Hồ Thanh Tuấn, 27 tuổi ở ấp 2, xã Vĩnh Xương, thị xã Tân Châu, đang mở ra hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp công nghệ cao ở địa phương.

 

Anh Hồ Thanh Tuấn tốt nghiệp Đại học An Giang chuyên ngành Công nghệ Sinh học và có thời gian làm thực tập sinh tại Israel, anh đã mạnh dạn đầu tư 300 triệu đồng và được hỗ trợ 50 triệu đồng từ nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới cùng với các khoản hỗ trợ khác để xây dựng mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng đầu tiên trên địa bàn xã.        

Vụ đầu tiên trong năm 2019, anh Tuấn trồng 3.000 gốc dưa với diện tích 1.000m2. Anh chọn giống dưa nhập khẩu từ Israel. Anh nhận xét: “Trồng dưa lưới trong nhà màng áp dụng công nghệ cao giúp dưa cách ly với côn trùng gây hại và ứng phó với thời tiết bất thường. Hệ thống tưới nước nhỏ giọt kỹ thuật cao được đầu tư theo công nghệ Israel dẫn đến tận gốc và hoàn toàn tự động đã tiết kiệm lượng nước sử dụng và chi phí lao động.

Dù vốn đầu tư ban đầu lớn nhưng bù lại năng suất, chất lượng vượt trội nên khả năng thu hồi vốn đầu tư nhanh. Sau hơn 2 tháng trồng và chăm sóc, vụ dưa đầu tiên của anh Tuấn đã thu hoạch đạt 3,5 tấn trên 1.000m2, trọng lượng 1,2 – 1,6 kg/trái với giá bán 32.000 đồng/kg. Vườn dưa cho thu nhập 112 triệu đồng mang lại lợi nhuận không nhỏ cho anh.

Do được trồng đúng quy trình theo công nghệ cao: Không trồng dưa trên mặt đất mà trồng trên giá thể sẽ giúp hạn chế mầm bệnh có trong đất (giá thể gồm xơ dừa, đất, chất dinh dưỡng và các men vi sinh), không sử dụng hóa chất thuốc bảo vệ thực vật mà chỉ áp dụng quy trình sản xuất hữu cơ nên sản phẩm dưa lưới đạt chất lương an toàn thực phẩm. Ngoài ra, anh Tuấn còn đặt một tổ ong vào trong nhà màng để ong thụ phấn tự nhiên nhằm giúp cho dưa lưới đậu trái và cho năng suất cao. Sản phẩm dưa lưới của anh Tuấn đã được Hợp tác xã Nông nghiệp Công nghệ cao Kim Long – TP Bình Dương đến tận nơi thu mua. Đây là điểm khởi đầu thuận lợi do có đầu ra ổn định. Dưa lưới là giống cây ăn quả ngắn ngày, có thể trồng 3-4 vụ/năm. Anh Tuấn cho biết sẽ mở rộng thêm nhà màng, nâng tổng diện tích 2.000m2 nhằm gia  tăng sản lượng và thu nhập.

Đây là mô hình dưa lưới đầu tiên ở xã Vĩnh Xương - thị xã Tân Châu ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất tạo ra sản phẩm chất lượng, sạch bệnh và an toàn thực phẩm, mở ra hướng đi mới cho nền sản xuất nông nghiệp hiện đại, bền vững ở địa phương.

 

 

Nguyễn Thị Kiều - Trạm Khuyến nông TX Tân Châu