CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Nông nghiệp trong tỉnh

Cuộc sống "nở hoa" nhờ mùa thốt nốt

08:30 19/06/2018

Với giá trị kinh tế cao, hiện thốt nốt đang là loại cây xóa đói giảm nghèo cho người dân tộc Khmer ở 2 huyện miền núi Tri Tôn và Tịnh Biên, tỉnh An Giang. Hơn 10 năm qua, vườn thốt nốt này giúp kinh tế gia đình anh Chau Sắc ở ấp Srây Scốt, xã Văn Giáo, huyện Tịnh Biên khá hơn. Anh cho biết, loại cây này cho trái nhiều nhất từ tháng 2 đến tháng 8 al hằng năm, vườn thốt nốt hiện có hơn 100 cây, mỗi ngày chặt từ trên cây xuống 200 trái trở lên. Một trái bán từ 2.000 đến 3.000 đồng.

 

Thốt nốt có tuổi thọ trên 100 năm. Cây có vòm lá vươn rộng 3 mét, cho trái sau 18- 20 năm trồng, có hương vị thơm ngon nên thốt nốt được khách gần xa ưa chuộng. Ngoài bán trái, anh Sắc còn khai thác thêm nước để chế biến đường, loại đặc sản chỉ có ở An Giang và bông thốt nốt cũng lả loại thuốc quý mà thị trường đang cần. Anh Chau Sa Rinh, Cán bộ xã Văn Giáo huyện Tịnh Biên cho biết thêm: “Nước thì khác, tùy theo cây cao thấp. Cây Thốt nốt cũng có cây cái. Cây cái nếu thu hoạch trái thì mới có tiền còn cây đực ngoài lấy nước người ta còn lấy bông bán cho phòng thuốc nam. Một số hộ làm thốt nốt thì hiệu quả kinh tế cao vì đây là một nghề rất dễ kiếm tiền nhưng cũng là một trong những nghề cực khổ, nguy hiểm nhất”.

 

Những cây thốt nốt không còn khai thác có thể dùng gỗ để cất nhà hoặc sản xuất đồ thủ công mỹ nghệ, mang lại giá trị cao. Loai cây này đã gắn liền với đất và người An Giang bao đời nay, trở thành nét đặc trưng của người Khmer vùng Bảy Núi.

 

 

Bảo Phong