Thủy sản

Chợ Mới khuyến cáo một số giải pháp kỹ thuật sản xuất vụ Thu Đông 2020

02:46 24/08/2020

Vụ Thu Đông năm nay xuống giống trong điều kiện thời tiết mưa nhiều nên gặp nhiều khó khăn trong sản xuất, dự báo có khả năng xuất hiện một số sâu bệnh hại như: Rầy nâu, muỗi hành, bệnh đạo ôn, bệnh cháy bìa lá, bệnh lem lép hạt...

Ngành chuyên môn huyện Chợ Mới khuyến cáo nông dân thực hiện tốt các biện pháp kỹ thuật quản lý dịch hại tổng hợp – IPM; ba giảm, ba tăng; một phải, năm giảm (chú ý lượng giống gieo sạ từ 80 – 100 kg/ha). Trong đó chú trọng áp dụng tốt giải pháp tưới nước tiết kiệm để giảm lượng nước bơm tưới; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ sinh thái - trồng hoa trên bờ ruộng để dẫn dụ thiên địch nhằm hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc trừ sâu trong giai đoạn 40 ngày đầu sau sạ... sử dụng thuốc 4 đúng. Khuyến cáo nông dân tăng cường các biện pháp giúp cây lúa khỏe như: bổ sung vi lượng phân bón có chứa canxi, silic.... giúp cây lúa tăng tính chóng chịu tự nhiên. Đồng thời đề nghị các xã, thị trấn thường xuyên, tăng cường công tác kiểm tra đồng ruộng nhằm phát hiện sớm, hướng dẫn nông dân xử lý các đối tượng dịch hại và có biện pháp ứng phó kịp thời để bảo vệ năng suất lúa tốt hơn. Thực hiện chuyển dịch cơ cấu cây trồng trên nền đất lúa đối với những tiểu vùng xuống giống muộn nằm ngoài lịch khuyến cáo để tránh ảnh hưởng đến vụ Đông Xuân 2020 – 2021. Tuân thủ khung lịch thời vụ theo khuyến cáo, né rầy, né lũ để đảm bảo sản xuất Thu Đông 2020 và Đông Xuân tới an toàn, hiệu quả.

Kim Hằng - Hồ Toàn (Đài TT Chợ Mới)