An Giang: Đảm bảo an toàn chống lũ cho hệ thống đê điều

07:59 19/09/2018

Hiện nay, lũ sông Cửu Long đang lên và ở mức cao. Để chủ động đối phó diễn biến của lũ, đảm bào an toàn cho hệ thống đê điều, đặc biệt là tuyến đê cấp 3, ngày 13/9/2018, Sở Nông nghiệp và PTNT An Giang đề nghị UBND huyện, thị xã, thành phố thực hiện và chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp với địa phương khẩn trương tăng cường công tác kiểm tra hệ thống đê điều, đồng thời thực hiện nghiêm công tác tuần tra, kiểm tra, trực bảo vệ đê điều theo quy định.

Tổ chức kiểm tra, rà soát các tuyến đê trọng điểm xung yếu; đặc biệt quan tâm đối với những cống qua đê bị rò rĩ nước, xác định các tuyến đê trọng điểm xung yếu (đê thấp, đê có nền đất yếu) để xây dựng phương án bảo vệ đảm bảo an toàn trong mùa lũ. Đồng thời kiểm tra, rà soát lại các phương án gia cố đê, bảo vệ trọng điểm các tuyến đê xung yếu phù hợp thực tế; chuẩn bị sẵn sàng vật tư, nhân lực, phương tiện thiết bị để xử lý theo phương châm 4 tại chỗ.

Bên cạnh đó, kiểm tra, rà soát các công trình gia cố, nâng cấp đê đang thi công trên địa bàn để chủ động và có biện pháp đảm bảo an toàn, đặc biệt ở các huyện, thị, thành: Tri Tôn, Tịnh Biên, Châu Phú, Châu Thành, An Phú, Long Xuyên,.... Tập trung thực hiện công tác tuần tra, kiểm tra tuyến đê cấp 3 vùng Đông kênh Bảy xã, thị xã Tân Châu, để chủ động phát hiện và xử lý ngay giờ đầu sự cố đê do ảnh hưởng của mưa, lũ.

Thường xuyên theo dõi chặt chẽ tình hình lũ lên, triều cường và các tình huống mưa, dông, lốc trong mùa mưa, lũ để kịp thời cảnh báo, chủ động có biện pháp, phương án ứng phó hiệu quả, đảm bảo an toàn sản xuất và dân sinh trong mùa mưa, lũ.

Xuân Hiếu