CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Nông nghiệp trong tỉnh

An Giang cấm ngư dân khai thác, đánh bắt cá linh non trước ngày 31/8/2018

08:50 22/06/2018

Theo dự báo của Trung Tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, mùa lũ trên sông Mê Kông năm 2018 có khả năng đến sớm hơn so với trung bình nhiều năm; Đến cuối tháng 7, mực nước ở đầu nguồn sông Cửu Long tại Tân Châu, Châu Đốc dao động ở mức 2,5 - 2,7m, nguy cơ xảy ra ngập lụt một số vùng ven sông, ngoài đê bao các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Long An.

 

Để từng bước bảo vệ và phục hồi nguồn lợi thủy sản tự nhiên trước thực trạng đang suy giảm nghiêm trọng qua từng năm; bảo vệ và khai thác hợp pháp nguồn lợi thủy sản tự nhiên theo lũ từ thượng lưu về hạ lưu sông Mê Kông; bao gồm các tỉnh thuộc đồng bằng Sông Cửu Long; Trong đó tỉnh An Giang là một trong những tỉnh đầu nguồn giáp với biên giới Campuchia.

 

Ngày 21/6/2018, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn An Giang đề nghị Uỷ ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố quan tâm, chỉ đạo Phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn, kinh tế phối hợp với các ban ngành liên quan, Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn tăng cường công tác quản lý hoạt động khai thác và phát triển nguồn lợi thủy sản trong mùa lũ năm 2018. Tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền tập trung vào các nội dung: mùa vụ khai thác; các đối tượng khai thác (cấm và được phép khai thác), kích thước loài cho phép khai thác; kích thước mắt lưới cho phép của các ngư cụ; cấm sử dụng xung điện đánh bắt thủy sản. Riêng đối với cá linh mùa vụ được phép khai thác sau 31/8 dương lịch hàng năm, chiều dài tối thiểu cho phép khai thác cá linh từ 50 mm trở lên. 

 

Bên cạnh đó thực hiện tốt tinh thần Chỉ thị số 02/CT-UBND ngày 11/02/2014 Về tăng cường quản lý hoạt động khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản trên địa bàn tỉnh An Giang.  Đối với việc khai thác cá bằng lưới đáy cần chấn chỉnh và thực hiện nghiêm đối với việc không cho phép đặt đáy trên các tuyến sông, kênh từ cấp I đến cấp VI, lòng xép, lòng búng, lòng hồ. Mặt khác, việc tổ chức khai thác đáy cá linh tại các tuyến sông, kênh từ cấp I trở lên vào mùa lũ phải thực hiện đúng các quy định (về mùa vụ khai thác cá linh, kích thước cá linh cho phép khai thác, kích thước mắt lưới tối thiểu tại phần tập trung cá của lưới đáy), và phải được sự đồng ý của Sở Giao thông vận tải An Giang hoặc Chi cục Đường thủy nội địa phía Nam.

 

Các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản được xử lý theo Nghị định 103/2013/NĐ-CP ngày 12/9/2013 về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thủy sản; và Nghị định 41/2017/NĐ-CP ngày 05/4/2017 về Sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thủy sản; lĩnh vực thú y, giống vật nuôi, thức ăn chăn nuôi; quản lý rừng, phát triển rừng, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản.

 

Nguồn: CV Số: 1011/SNN&PTNT-CCTS

 

Xuân Hiếu