CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Thủy sản

Người dân vùng lũ tăng thêm thu nhập từ nghề cào ốc bươu vàng

03:30 20/09/2019

Sau những tháng trong chờ, giờ đây, mùa nước lũ đã về, người dân vùng lũ tại xã Vĩnh An, huyện Châu Thành, tỉnh An giang và các xã lân cận bắt đầu mưu sinh bằng nghề cào ốc bươu vàng, mang về thu nhập cho gia đình từ 400 đến 500.000 đồng sau mỗi đêm.

Trong tuần qua, nước từ thượng nguồn đổ về len lỗi vào những cánh đồng,từ đó lượng ốc bươu vàng trên đồng ruộng sinh sôi, nảy nở rất nhiều. Tận dụng nguồn lợi thủy sản ấy, nhiều bà con nông dân chuẩn bị ngư cụ để đánh bắt ốc bươu vàng bán cho thương lái mưu sinh trong mùa lũ. Theo nhiều bà con nông dân cho biết, nghề này rất dễ làm và ít tốn chi phí. Thường 2 người trên 1 võ lãi và họ bắt đầu đi từ lúc 4 chiều đến sáng hôm sau, cào được từ 400 đến 500kg ốc bươu vàng. Trung bình mỗi kg ốc bán cho thương lái với giá 1.300 đồng, trừ hết chi phí, bà con còn thu nhập từ 400.000 đến 500.000đồng/mỗi đêm.

Thương lái cho biết, ốc bươu vàng sau khi thu mua về, họ vận chuyển ra Miền Trung để làm thức ăn cho thủy sản và hiện nay rất hút hàng. Theo qun sát, trên địa bàn xã Vĩnh An hiện có 4 điểm thu mua ốc bươu vàng số lượng lớn.

Việc mua bán ốc bươu vàng trong mùa lũ là biện pháp “nhất cữ lưỡng tiện”, vừa có ích cho nghề nuôi thủy sản vừa tạo thêm việc làm, tăng thêm thu nhập cho lao động nông thôn, đồng thời diệt trừ nó để bảo vệ mùa màng.

Minh Tân