CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Nông thôn mới

Người dân đồng thuận cao trong xây dựng nông thôn mới

08:00 18/08/2018

Theo Ban Chỉ đạo Xây dựng nông thôn mới (NTM) huyện Phú Tân, qua gần 3 năm (2016 – 2018) triển khai, công tác vận động nhân dân tự nguyện tham gia, cải tạo nâng cấp các công trình dân sinh ngày càng đi vào chiều sâu và được nhân dân đồng tình, tham gia tích cực.

Các mô hình như “Dân vận khéo”, phong trào “5 không, 3 sạch” gắn với việc vận động thực hiện tiêu chí vệ sinh môi trường; “Nông dân giỏi tham gia phát triển sản xuất xây dựng NTM” gắn với tiêu chí ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp... đã có chuyển biến rõ rệt; người dân ngày càng tích cực, chủ động tham gia với nhiều cách làm sáng tạo; xây dựng NTM đang trở thành phong trào rộng khắp trong toàn huyện.

 

Tính từ 2016 đến 06/2018, huyện đã đầu tư kéo mới và lắp đặt bóng đèn dài 33,3 km công trình chiếu sáng công cộng, cất mới và sửa chữa 333 căn nhà ở CSXH, trồng mới và cải tạo 132,4 km công trình hàng rào cây xanh, lắp mới 325 công trình cột cờ; rãi đá, bê tông và nâng cấp 79,5km công trình giao thông nông thôn, xây mới và sửa chữa 11 công trình cầu nông thôn. Tổng vốn đầu tư hơn 79 tỷ đồng, trong đó dân và doanh nghiệp đóng góp trên 18,67 tỷ đồng. Ngoài ra, Nhân dân còn hiến 9.450 m2 đất và nhiều ngày công lao động.

 

Nhờ đó đường giao thông nông thôn của huyện đến nay đạt 100% tỷ lệ km đường trục chính đến 16 xã được nhựa hóa; có đến 91,85% đường từ trục chính về đến các ấp, liên ấp đạt chuẩn; đường giao thông nội đồng đạt 99,98%. Hạ tầng thủy lợi được quan tâm đầu tư đúng quy hoạch và theo hướng kiên cố hóa kênh mương, gắn hệ thống thủy lợi với giao thông nội đồng, từng bước đáp ứng yêu cầu sản xuất và phục vụ dân sinh.

 

Cũng trong thời gian này, từ các nguồn vốn được phân bổ, huyện đã đầu tư được 69 hạng mục công trình thủy lợi với tổng số vốn trên 74 tỷ đồng, cụ thể: 36 công trình nạo vét kênh tưới tiêu, 06 công trình gia cố đê, 17 công trình kiên cố đê và 10 công trình nâng cấp cống. Riêng dự án thủy lợi phục vụ nông nghiệp, phát triển nông thôn vùng Bắc Vàm Nao, hạng mục bổ sung trong năm 2016-2017 đã nghiệm thu đưa vào sử dụng trên địa bàn huyện 13 cầu giao thông nông thôn và 01 tuyến đường Nam kênh Phú Lạc với tổng số vốn trên 79 tỷ đồng.

 

Việc hiến đất làm đường, xây cầu nông thôn, xây nghĩa trang nhân dân, góp ngày công lao động... phục vụ xây dựng NTM không còn xa lạ với người dân Phú Tân. Đây là việc làm hằng ngày mà người dân luôn tích cực tham gia, để góp phần xây dựng quê hương Phú Tân ngày càng giàu đẹp.

 

Xuân Hiếu