Thủy sản

Châu Thành: Người dân mưu sinh trong mùa nước nổi

11:00 31/10/2020

Những ngày qua, mực nước tại các cánh đồng nằm ngoài đê bao sản xuất vụ 3 trên địa bàn huyện Châu Thành cũng lên nhanh. Cùng với đó, nhiều người dân tất bật với các nghề đánh bắt và khai thủy sản để mưu sinh trong mùa nước nổi. Mùa nước nổi hằng năm không chỉ mang về lượng phù sa bồi đắp cho những cánh đồng mà còn mang về nhiều sản vật thiên nhiên ban tặng như: Cá, lươn, cua, ốc....Để đánh bắt và khai thác hiệu quả trong mùa nước nổi nhiều người dân đã chọn cho mình những công cụ đánh bắt khác nhau để mưu sinh. Ông Trịnh Văn Nam, cư ngụ xã Vĩnh Bình, huyện Châu Thành, đầu tư hơn 150 cây lợp lươn. Hằng ngày, ông rong ruổi trên những cánh đồng ngập nước tại xã Vĩnh An để đặt lợp lươn, từ đó mang về nguồn thu nhập ổn định. Ông Nam cho biết:  “Nghề đặt lươn này thu nhập một ngày cũng được 4 đến 5kg lươn, bán 120.000 đồng/kg, được 600.000 đồng”.

Không chỉ đặt lợp lươn, mà nhiều người dân khác còn mưu sinh bằng nhiều nghề khác như: Giăng lưới, đặt xà di, bắt ốc bươu vàng... cũng mang về nguồn thu nhập khá ổn định cho gia đình. Chính mùa nước nổi đã giúp cho hàng trăm người nghèo có thêm nguồn thu nhập, góp phần ổn định cuộc sống kinh tế gia đình. Vì thế, mùa nước nổi hằng năm luôn là hình ảnh đẹp trong lòng của người dân vùng sông nước.

Minh Tân