CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Thủy sản

Dị nhân tay không bắt thủy sản dưới đáy sông

09:10 02/09/2020

Tay không bắt tôm, cá dưới đáy sông, chuyện nghe qua tưởng đùa thế nhưng có một dị nhân đã làm điều thú vị ấy suốt 20 năm. Đoạn sông Vàm Nao 2 bờ An Giang - Đồng Tháp là nơi anh mưu sinh hằng ngày với cách bắt cá, tôm độc đáo.

Công cụ săn bắt rất đơn giản, ngoài ống thở dài 30 mét là cái rổ nhựa bịt kín đeo ở bụng. Mỗi lần, anh Hiếu lặn ở độ sâu từ 7 đến 10 mét. Trong 30 phút rượt đuổi ngoạm mục, đàn cá, tôm phải nằm gọn trong bàn tay “thiện nghệ” của Hiếu. Bật mí về biệt tài bắt cá, tôm Trần Văn Hiếu cho biết: “Ở dưới đáy sông có từng bậc cấp, con tôm đâu phải chổ nào cũng có nó đâu, nhiều khi nó ở có điểm. Những con tôm thường hay búng lui lắm, đụng đầu là đuôi nó búng văng vô mình hà… phải biết thế theo nó thì bắt mới được chúng”.

Theo kinh nghiệm, từ mùng 7 đến mùng 10 hoặc 23 đến 25 al là 2 con nước ròng trong tháng để Hiếu tận dụng nguồn thu thủy sản. Ngoài biệt tài bắt tôm; cá chốt có gai, ngạnh nguy hiểm anh Hiếu cũng bắt chúng dễ dàng. Chuyện săn lùng thủy sản dưới đáy sông xem ra còn thú vị hơn bởi khi “mát tay” Hiếu bắt cả đàn cá hàng trăm con hay vài ba ký tôm, nhưng cái nghề ăn theo con nước đôi lúc cũng thất bại. Lúc thất thì đành ngậm ngùi ngồi “thư giãn” dưới đáy sông. “Nhiều khi rất tức, nhằm con cá rất to mà bắt không được thì đành ngồi dưới đáy sông nghỉ mệt vừa nói chuyện lầm thầm vừa tức. Cũng nguy hiểm nhưng vì hoàn cảnh mình khổ thì cũng ráng mưu sinh nhờ nó mà sống qua ngày đoạn tháng. Mần nghề bà cậu mà ngày nào mần thì có tiền, khô dầm thì hết tiền”. Anh Hiếu nói.

Hơn 20 năm lăn xả nghề bà cậu ở khúc sông Vàm Nao, những loại cá quen thuộc mà Hiếu bắt được có thể kể như: Cá chốt giấy, cá trê, cá mè hôi, cá ngát, cá lăng, cá rô biển, thậm chí còn có cả con lịch. Mới đây anh đã thu về chiếm lợi phẩm khủng đó là một con cá lóc bông cân nặng hơn 6kg. Nhiều người thích thú học nghề sau vài lần xuống sông họ đành “chào thua” và đến nay dòng sông nguy hiểm này anh Hiếu là người duy nhất ra sông dùng tay bắt thủy sản.

Trong khi nhiều người dùng phương tiện đánh bắt cá hiện đại thì  người có biệt tài thật kỳ bí đang dấy lên một nổi buồn trăn trở, bởi lẻ lượng cá, tôm ở sông Vàm Nao bị hủy diệt rất lớn, kèm với đó là tai nạn đường thủy đang rình rập mỗi khi hành nghề, nhưng vì cuộc sống nên anh Trần Văn Hiếu đành cam số phận mạo hiểm. Và trong lúc kiếm tiền trả nợ vay thì hơi thở dưới đáy sông của chàng trai bên xóm nghèo đất Thanh Bình vẫn hằng ngày tiếp diễn. Sức khỏe và hạnh phúc với vợ con bên căn nhà nhỏ là ý chí để anh không từ bỏ cái nghề hạ bạc trời cho.

 

Một con tôm sa vào bàn tay của anh Hiếu

Một cảnh ra tay bắt cá trên sông Vàm Nao của anh Hiếu

Sản vật cá chốt được thu về sau khi lặn dưới đáy sông

Bảo Phong