Thủy sản

An Giang thả cá tái tạo và bảo tồn nguồn lợi thủy sản

11:05 31/10/2020

Sáng ngày 31/10/2020 (nhằm 15-9 âm lịch), tại bến phà Thuận Giang, thuộc ấp Trung 2, xã Tân Trung, huyện Phú Tân (An Giang), Tổng cục Thủy sản, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn An Giang, Ban trị sự TW GH PGHH phối hợp với UBND huyện Phú Tân tổ chức thả cá tái tạo, bảo tồn nguồn lợi thủy sản năm 2020. Đến dự có bà Nguyễn Thị Thu Nguyệt -  Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản, ông Nguyễn Việt Thắng - Chủ tịch Hiệp hội Nghề cá Việt Nam, ông Nguyễn Sĩ Lâm - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn  An Giang, lãnh đạo các sở ngành tỉnh, ông Huỳnh Thành Danh - Bí thư huyện ủy Phú Tân, ông Ngô Thanh Trí - Phó Chủ tịch UBND huyện, ông Nguyễn Văn Tác - Trưởng ban đại diện PGHH tỉnh An Giang và trên 100 đại biểu, bà con nhân dân trong và ngoài huyện đến tham dự.

Nhân buổi lễ, Ban Tổ chức đã tuyên truyền, phát động phong trào toàn dân tham gia thả giống tái tạo nguồn lợi thủy sản, tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức và ý thức trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, các tín đồ tôn giáo và nhân dân trong công tác bảo vệ, tái tạo nguồn lợi thủy sản, bảo vệ môi trường sống của các loại thủy sản bản địa, quý hiếm có nguy cơ cạn kiệt nhằm khôi phục, tái tạo và phát triển nguồn lợi thủy sản trong tự nhiên.

Đợt thả cá lần này, Ban Tổ chức đã nhận được sự hỗ trợ đóng góp của 146 tổ chức và 323 cá nhân với tổng kinh là 1.088 triệu đồng, Trong đó, Tổng cục Thủy sản hỗ trợ 16.000 con cá Hô và Bông Lau; số lượng cá được thả tái tạo nguồn lợi đợt này là 18.730kg, và 100.550 con cá giống đặc sản các loại (quy ra là 1.117.000 con) bao gồm cá Bông Lau, cá Hô, Mè Hôi, Vồ Đém, Chạch lLu, Lăng Nha, Nàng Hai, cá Chép…

Dịp này có 3 tập thể và 5 cá nhân được UBND tỉnh khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong việc thả cá tại tạo nguồn lợi thủy sản.

Thông qua hoạt động này nhằm nâng cao nhận thức cho cả cộng đồng dân cư về ổn định môi trường sinh thái, đa dạng sinh học, bảo vệ nguồn lợi thủy sản tại lưu vực sông Vàm Nao. Đồng thời tái tạo đàn các loài cá bản địa, cá quý hiếm, các loài có giá trị kinh tế cao (đang bị khai thác quá mức), qua đó góp phần bổ sung quần đàn, tạo sự cân bằng sinh thái, đa dạng giống loài thủy sản tự nhiên.

Nguyễn Thắng (Đài TT Phú Tân)