CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Nông nghiệp trong tỉnh

An Giang trả lời cử tri về giải pháp bình ổn giá lúa và nông sản

09:00 05/06/2019

Cử tri An Giang đề nghị các ngành chức năng tỉnh có giải pháp bình ổn giá lúa và nông sản, để tránh việc giá cả bắp bênh người dân bị thương lái ép giá.

Theo UBND tỉnh An Giang, để sản phẩm nông nghiệp có thị trường ổn định, tránh bị thương lái ép giá, thời gian qua, Sở Nông nghiệp và PTNT An Giang đã phối hợp các ngành có liên quan triển khai thực hiện Quyết định 945/QĐ-UBND về việc phê duyệt Kế hoạch xây dựng Cánh đồng lớn lúa, nếp tỉnh An Giang giai đoạn 2016, khi tham gia liên kết sản xuất các đối tượng tham gia như Hợp tác xã, Liên hiệp Hợp tác xã, Tổ hợp tác, hộ nông dân và doanh nghiệp có hợp đồng liên kết sản xuất được hỗ trợ để cùng tham gia liên kết sản xuất.

Thực hiện Nghị định 98/2018/NĐ-CP của Chính phủ về chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, UBND tỉnh sẽ trình HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết Quy định chính sách hỗ trợ liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh tại kỳ họp lần thứ 11 HĐND khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021. Tiếp tục kêu gọi đầu tư và hỗ trợ cho các doanh nghiệp xây dựng và mở rộng vùng nguyên liệu, kết hợp đầu tư nhà máy sơ chế, kho bảo quản và tồn trữ sản phẩm.

Hiện nay, UBND tỉnh rất quan tâm đã có những chỉ đạo ngành nông nghiệp trong việc mời gọi, khuyến khích doanh nghiệp để thực hiện gắn kết lâu dài trong liên kết sản xuất và tiêu thụ lúa gạo thông qua Hợp tác xã và Tổ hợp tác đại diện nông dân thực hiện ký kết hợp đồng với doanh nghiệp. Bước đầu đạt được một số kết quả đáng kể, cụ thể:

Trong năm 2018 ngành nông nghiệp đã tổ chức làm việc trực tiếp với từng doanh nghiệp có nhu cầu và tiềm năng để gắn kết lâu dài về liên kết và tiêu thụ nhằm đưa ra kế hoạch thực hiện phù hợp theo nhu cầu sản xuất tại các địa phương cũng như xây dựng vùng nguyên liệu ổn định, cụ thể: Tập đoàn Mar có nhu cầu tiêu thụ lúa theo tiêu chuẩn SRP với diện tích 1.000 ha/vụ; Tập đoàn OLAM nhu cầu tiêu thụ lúa giống Nàng Hoa 9, Đài thơm 8 và Jasmine 85, Công ty SunRice DS1… Hiện nay Công ty TNHH Lương thực Tấn Vương đã thực hiện liên kết với THT, xã Tân Lập – huyện Tịnh Biên từ vụ Đông Xuân 2017-2018 đến nay, diện tích thực hiện hàng vụ từ 300 – 500 ha. Sắp tới, Công ty có kế hoạch mở rộng vùng nguyên liệu tại các địa phương khác theo hướng sản xuất lúa an toàn, lúa hữu cơ…

Trong năm 2018, có 37 doanh nghiệp triển khai liên kết sản xuất thông qua 20 Hợp tác xã và 10 Tổ hợp tác với diện tích 30.333ha. Đã tổ chức thu mua theo hợp đồng đã ký với diện tích 28.114ha (đạt tỉ lệ 92,68%).

Nhìn chung, số lượng doanh nghiệp thực hiện liên kết sản xuất và tiêu thụ lúa trong 2018 đạt kết quả khả quan thể hiện qua tỷ lệ thu mua đạt trên 90% diện tích ký hợp đồng và tạo được niềm tin cho bà con nông dân do các doanh nghiệp này có năng lực và có kế hoạch thực hiện vùng nguyên liệu chất lượng lâu dài. Nông dân sản xuất lúa cũng đảm bảo được đầu ra, tránh bị thương lái ép giá.

Nguồn: Báo cáo Số: 298/BC-UBND ngày 30/5/2019

Xuân Hiếu