CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Mô hình hiệu quả

Hiệu quả từ cây nhãn xuồng cơm vàng tại Tân Châu

11:30 10/07/2020

Việc thay đổi tập quán sản xuất, lựa chọn những giống cây trồng mới, phù hợp với quy hoạch của địa phương sẽ giúp bà con nông dân phát triển kinh tế, tăng thu nhập. Những ngày này, nhiều hộ nông dân trồng nhãn trên địa bàn xã Lê Chánh, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang đang khẩn trương thu hoạch nhãn xuồng cơm vàng. Giống nhãn xuồng cơm vàng đã đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều lần so với trồng lúa.

Vườn nhãn của chú Lê Văn Giàu, với diện tích 0,8ha. Trước đây, gia đình chú chủ yếu trồng lúa, hoa màu nên thường cho thu nhập thấp, lại bấp bênh. Nhận thấy giống nhãn xuồng cơm vàng có giá trị kinh tế cao, chú bàn bạc với gia đình, sau đó tìm hiểu và học tập kinh nghiệm của những người đi trước, từng bước tiếp thu tiến bộ khoa học kỹ thuật để áp dụng vào phát triển cây nhãn. Qua hơn 6 năm chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng nhãn xuồng cơm vàng, đã giúp gia đình chú có cuộc sống ổn định.  

Nhãn xuồng cơm vàng từ khi trồng đến thư hoạch khoảng 3 năm. Với 8 công nhãn, bình quân mỗi ngày gia đình chú Giàu thu hoạch từ 40 – 60kg. Khi chín rộ có thể thu hoạch trên 100kg mỗi ngày. Hiện nay, thương lái thu mua tại vườn có giá giao động từ 50.000 – 60.000đồng/kg. Sau khi trừ các khoảng chi phí, lợi nhuận trên 100 triệu mỗi năm. Bên cạnh giá bán cao, nhãn xuồng cơm vàng còn thể hiện nhiều ưu điểm vượt trội như: Cơm vàng dày, hạt nhỏ, mùi ngọt thanh rất ngon. So với nhiều giống nhãn khác trên thị trường thì nhãn xuồng cơm vàng còn có đặc tính kháng bệnh cao, nhất là bệnh chổi rồng.

Toàn Xã Lê Chánh có trên 3,2ha đất trồng nhãn xuồng cơm vàng. Hiện tại, nhiều vườn nhãn đã cho trái rộ. Theo nhiều nông dân có kinh nghiệm, nếu muốn bán nhãn xuồng cơm vàng giá cao, bà con nên khiển nhãn cho trái sớm, khoảng đầu tháng 5 (âm lịch) là hay nhất, vì thời điểm này hàng ít nên giá cao. 

Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng tăng năng suất, tăng giá trị kinh tế trên cùng một diện tích đất sản xuất đang là mục tiêu mà nhiều nông dân thị xã Tân Châu đang hướng đến và việc trồng giống nhãn xuồng cơm vàng đã không phụ lòng nông dân khi đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Huyền Thoại - Thúy Hằng  (Đài Truyền thanh  TX Tân Châu)