CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Chăn nuôi - Thú y

An Giang: Dịch tả heo châu Phi lan ra 6 địa phương với 13 ổ dịch

08:45 10/06/2019

Theo Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh An Giang, hiện nay trên địa bàn tỉnh đã có 13 điểm dịch tả heo châu Phi (DTHC) tại TP. Long Xuyên và các huyện Thoại Sơn, Tịnh Biên, Châu Phú, Tri Tôn và Chợ Mới. Tính đến ngày 7/6/2019 xảy ra dương tính gồm 13 hộ chăn nuôi, với số lượng heo tiêu hủy 396 con heo.

Các huyện còn lại chưa bị bệnh DTHCP đang giám sát dịch bệnh và  tiếp tục triển khai thực hiện các giải pháp phòng chống như: Chốt kiểm dịch động vật tạm thời; Kiểm soát giết mổ. Thực hiện kiểm tra nghiêm ngặt tại các cơ sở giết mổ tập trung trên địa bàn tỉnh, thực hiện tốt việc kiểm soát giết mổ nhằm hạn chế lây lan dịch bệnh. Vệ sinh tiêu độc môi trường chăn nuôi tại các hộ chăn nuôi và chợ…

Đến thời điểm hiện nay, Sở Nông nghiệp và PTNT đã chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y triển khai thực hiện tuyên truyền 17.000 tờ bướm, 1.000 tờ áp phích và trên phương tiện truyền thanh cấp xã về dấu hiệu nhận biết bệnh và các biện pháp phòng, chống bệnh DTHCP cho các hộ chăn nuôi heo trên địa bàn tỉnh.

Tổ chức 11 lớp tập huấn cho đối tượng người nuôi; Lãnh đạo UBND, Nhân viên Chăn nuôi và Thú y cấp xã; trang trại nuôi heo, cơ sở giết mổ tập trung trên địa bàn tỉnh về các văn bản của nhà nước về công tác phòng, chống bệnh DTHCP; Cách nhận biết, các biện pháp phòng, chống và ngăn ngừa cũng như cách xử lý khi có bệnh xảy ra…

Đồng thời chỉ đạo Trạm Chăn nuôi và Thú y các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với chính quyền địa phương triển khai các hoạt động kiểm tra, giám sát đến tận hộ chăn nuôi về tình hình dịch bệnh trên gia súc; Thực hiện công tác vệ sinh, tiêu độc, khử trùng môi trường chăn nuôi; Phối hợp với cơ quan thông tin truyền thông xã, phường, thị trấn thông tin trên phương tiện truyền thanh tại những khu vực đông dân cư, chợ, hộ chăn nuôi biết về tác hại của bệnh DTHCP những biện pháp ngừa, thực hiện tốt nguyên tắc 5 không; Tổ chức giám sát chặt chẽ nơi buôn bán, giết mổ, trung chuyển heo. Tổ chức thực hiện nghiêm túc việc kiểm dịch tại gốc và kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, buôn bán heo, sản phẩm từ heo trên địa bàn theo quy định.

Trạm Kiểm dịch động vật đầu mối giao thông, Trạm Kiểm dịch động vật cửa khẩu tố trí kiểm dịch viên trực kiểm dịch nghiêm túc xuyên suốt 24/24h; Kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ tình trạng vận chuyển gia súc (đặc biệt đối với trường hợp gia súc nhập tỉnh, quá cảnh), kiểm tra biểu hiện lâm sàng tất cả gia súc khi thực hiện phúc kiểm; Phun xịt tiêu độc, sát trùng tất cả các phương tiện vận chuyển động vật, sản phẩm động vật nhập tỉnh.

Từ lúc thành lập đến nay, các Chốt đã thực hiện kiểm tra, kiểm soát được 2.661 phương tiện vận chuyển với số lượng 4.931 con trâu-bò, 79.719 con heo, 293.205 con gia cầm và 428.297 kg sản phẩm gia súc gia cầm. Đồng thời phát hiện 24 trường hợp vận chuyển gia súc, gia cầm vi phạm và phạt tiền 75.500.000 đồng với vi phạm chủ yếu là trốn tránh Chốt kiểm dịch và vận chuyển động vật, sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc.

Để phòng, chống bệnh DTHCP trong thời gian tới, Sở Nông nghiệp và PTNT tiếp tục triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo từ trung ương đến địa phương về công tác phòng chống bệnh DTHCP. Thực hiện công bố dịch bệnh. Xử lý nghiêm các điểm giết mổ gia súc, gia cầm không có giấy phép…

UBND các địa phương chỉ đạo Trạm Chăn nuôi và Thú y các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với chính quyền địa phương cơ sở  triển khai tốt: giám sát chặt chẽ đàn heo nuôi tại địa phương, phát hiện và xử lý nhanh khi heo mắc bệnh DTHCP, không để dịch bùng phát lây lan trên diện rộng.

Tăng cường công tác tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông, báo đài... Nội dung tuyên truyền cần được phổ biến sâu rộng đến các đối tượng là người chăn nuôi, cơ sở giết mổ, vận chuyển, buôn bán, heo và các sản phấm thịt heo, người tiêu dùng để cộng đồng có thể tiếp nhận thông tin chính thống về bệnh DTHCP, cùng chung tay thực hiện tốt các giải pháp phòng chống bệnh, không để những tin đồn thất thiệt về bệnh dịch gây hoang mang trong xã hội, làm thiệt hại về kinh tế và đời sống của người dân.

Xuân Hiếu