CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Nông nghiệp trong tỉnh

Xã Phú Vĩnh, Tân Châu trồng bưởi da xanh công nghệ cao

08:00 15/12/2018

Trong thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, bưởi danh xanh được một số nông dân đem về xã Phú Vĩnh trồng. Qua thời gian, bưởi da xanh dần khẳng định là một trong những cây ăn quả có múi thích nghi tốt với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu ở địa phương. Kết hợp với công nghệ cao, nông dân Trương Hồng Sang, ngụ ấp Phú An B, xã Phú Vĩnh mạnh dạn chuyển đổi diện tích lúa kém hiệu quả sang trồng bưởi da xanh, đem lại nhiều hiệu quả thiết thực.

Sau 3 năm chuyển đổi 2 công đất trồng lúa sang trồng bưởi da xanh, đến nay 96 gốc bưởi da xanh của ông Trương Hồng Sang đã bắt đầu cho trái rộ. Dù mới thu hoạch vài đợt đầu tiên, nhưng hứa hẹn sẽ đem lại mùabội thu vào dịp Tết năm nay. Bưởi da xanh trên thị trường luôn có giá cao, dao động khoảng 40 ngàn đồng/kg. Thời điểm Tết có khi lến đến 80 ngàn đồng/kg.

Những năm qua, Phú Vĩnh đã đưa nhiều cây con, giống mới vào sản xuất, định hướng phát triển cây ăn trái theo vùng. Toàn xã Phú Vĩnh hiện nay có gần 1.300ha diện tích đất sản xuất nông nghiệp, đến nay đã có 25ha đất lúa kém hiệu quả được chuyển đổi sang trồng cây ăn trái. Trong đó có 1,2ha bưởi da xanh. Bưởi da xanh là một trong những giống bưởi có tiếng của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, được thị trường ưa chuộng. Để có trái bưởi đạt chất lượng, đòi hỏi nông dân phải có kỹ thuật tốt, từ khâu lên liếp, thiết kế vườn, cũng như kỹ thuật chăm sóc. Bởi trên thực tế, bưởi da xanh là đối tượng cây trồng rất dễ bị sâu bệnh tấn công như nhện đỏ, bọ trĩ, sâu vẽ bùa, bệnh vàng lá,… Thế nên ông Trương Hồng Sang đã áp dụng công nghệ tưới phun mưa tự động cho diện tích bưởi của mình.

Nhờ áp dụng hệ thống tưới tự động, hiệu quả có thể cao hơn 300 - 400% so với tưới bằng vòi phun thông thường. giúp vườn bưởi hấp thụ được nước tốt và tạo sự quang hợp cho cây, ngăn ngừa sự phát triển của côn trùng gây hại. Với 2 công bưởi, thời gian tưới được rút ngắn xuống chỉ còn 15 phút cho một lần tưới. Tưới phun mưa còn giúp hạn chế tình trạng hồ mặt đất, xói mòn đất, làm dinh dưỡng bị rửa trôi. Chi phí đầu tư toàn bộ khoảng 3 triệu đồng.

Giảm thời gian, giảm công sức lao động nhờ thực hành công nghệ cao được xem là hướng đi phù hợp với xu thế hiện nay. Hiệu quả từ chương trình tái cơ cấu nông nghiệp, chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang trồng các loại cây có năng suất, giá trị cao như bưởi da xanh mở ra một triển vọng mới cho người làm vườn Phú Vĩnh.

Tuy nhiên khó khăn vẫn còn đang gặp phải là thiếu doanh nghiệp đứng ra bao tiêu sản phẩm cho nông dân. Nhiều nhà vườn phát triển theo kiểu tự phát, không có sự liên kết, điều này dễ làm phát sinh rủi ro do yếu tố cung – cầu.

Do đó, để nâng cao chất lượng bưởi da xanh, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của thị trường, người nông dân cần trang bị những kiến thức trong làm vườn. Địa phương cần phối hợp chặt chẽ với các cấp, ngành đẩy mạnh hơn nữa việc chuyển giao khoa học kỹ thuật thông qua các lớp tập huấn, hội thảo,… Đồng thời đẩy mạnh sự liên kết giữa nông dân với doanh nghiệp. Có như vậy, quá trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với thực hành nông nghiệp công nghệ cao mới thực sự đem lại hiệu quả, giúp nông dân làm giàu.

Ngọc Thạnh

Đài Truyền thanh Tân Châu