CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Nông nghiệp trong tỉnh

Hiệu quả từ mô hình chăn nuôi gà an toàn sinh học trên nền đệm lót lên men

02:00 23/12/2019

Ngày 20-12-2019, Phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn kết hợp với Trạm Khuyến nông huyện Châu Thành và UBND xã Bình Thạnh tổ chức hội thảo tổng kết mô hình chăn nuôi gà an toàn sinh học trên nền đệm lót lên men. Tham gia hội nghị có 30 nông dân trên địa bàn xã Bình Thạnh.

Mô hình được thực hiện từ ngày 27-9-2019 tại hộ của chị Lê Thị Hồng Vân ấp Thạnh Hòa xã Bình Thạnh huyện Châu Thành có quy mô 200 con/10m2, giống gà được thả nuôi là giống Gà nồi Bến Tre. Trong thời gian thực hiện mô hình, chị Vân đã được cán bộ kỹ thuật Trạm Khuyến nông huyện Châu Thành hướng dẫn các khâu: xây dựng chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi, cách chăm sóc, nuôi dưỡng, vệ sinh chuồng trại, phòng chống dịch bệnh nên bước đầu đã tạo lòng tin cho người chăn nuôi trên đệm lót. Kết quả bước đầu cho thấy, mô hình chăn nuôi gà thịt sử dụng đệm lót sinh học mang lại nhiều lợi ích và hiệu quả thiết thực là không mùi hôi, khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường,  tiết kiệm chi phí trong chăn nuôi và đàn gà ít bị dịch bệnh. Sau 16 tuần nuôi cho thấy, gà ít bị nhiễm dịch bệnh, lớn nhanh, đạt trọng lượng bình quân 1,5 kg/con, tỉ lệ sống cao. Với giá bán gà thịt 80.000 đồng/kg, chủ hộ thu được 20.400.000 đồng, lợi nhuận thu được 7.215.000 đồng. Đệm lót sinh học nếu bảo dưỡng tốt có thể sử dụng trong vài vụ nuôi tiếp, các chất đệm lót được đưa ra và sử dụng làm phân bón cho cây trồng rất tốt.

Mô hình chăn nuôi gà trên nền chuồng đệm lót sinh học là mô hình phù hợp với phát triển chăn nuôi theo hướng nông nghiệp sạch, phát triển bền vững, nhất là trong điều kiện hiện nay, khi diện tích đất cho phát triển chăn nuôi gia trại và trang trại đang gặp khó khăn, đặc biệt là đối với các nơi tập trung dân cư đông đúc. Việc ứng dụng công nghệ đệm lót sinh học bằng chế phẩm sinh học trong chăn nuôi gà an toàn sinh học và đảm bảo vệ sinh môi trường góp phần đáng kể hạn chế ô nhiễm môi trường, đảm bảo an toàn dịch bệnh, nâng cao chất lượng sản phẩm. Hơn nữa, đây là mô hình dễ ứng dụng, vốn đầu tư không cao, thực hiện trong thời gian ngắn nhưng hiệu quả kinh tế mang lại khá cao cho người chăn nuôi.

Doãn Hiếu