CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Chăn nuôi - Thú y

An Giang chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh Viêm da nổi cục trên gia súc

11:05 12/11/2020

Theo báo cáo của các cơ quan chuyên ngành thú y, từ giữa tháng 10/2020 đến nay lần đầu tiên xuất hiện bệnh Viêm da nổi cục trên gia súc. Cả nước có 13 ổ dịch xảy ra tại tỉnh Lạng Sơn (05 ổ dịch) và tỉnh Cao Bằng (08 ổ dịch) cụ thể: tại 04 xã thuộc tỉnh Lạng Sơn (xã Yên Vương, Yên Thịnh, Quyết Thắng và Yên Bình, huyện Hữu Lũng) và 02 xã thuộc tỉnh Cao Bằng (xã Lý Quốc và Quang Long, huyện Hạ Lang) với tổng số trên 232 con bò mắc bệnh, trong đó tiêu hủy 19 con chết.

Bệnh Viêm da nổi cục: (tên tiếng Anh là Lumpy Skin Disease, viết tắt là LSD), còn được gọi là bệnh Da sần, là bệnh truyền nhiễm do một loại virus thuộc họ Poxviridae gây ra trên trâu, bò. Virus viêm da nổi cục không lây nhiễm và không gây bệnh trên người.

Đường truyền lây chủ yếu qua côn trùng đốt như muỗi, ruồi, ve. Bệnh cũng có thể lây truyền do vận chuyển trâu, bò mang mầm bệnh, sử dụng chung máng uống, khu vực cho ăn, sữa, tinh dịch và qua tiếp xúc trực tiếp. Bệnh thường xảy ra theo mùa, chủ yếu vào những tháng có thời tiết ấm, khi côn trùng hoạt động mạnh và phong phú nhất, gây thiệt hại về năng suất do sản lượng sữa giảm mạnh, giảm khả năng sinh sản, sảy thai, tổn thương da, giảm tăng trọng, gia súc có thể chết, gây tổn thất về kinh tế do hạn chế vận chuyển và thương mại.

Triệu chứng bệnh: Trâu, bò mắc bệnh thường có những dấu hiệu sốt cao, có thể trên 410C, bỏ ăn, suy nhược và gầy yếu. Giảm khả năng tiết sữa rõ rệt ở gia súc đang cho con bú; viêm mũi, viêm kết mạc và tiết nhiều nước bọt; sưng hạch bạch huyết bề mặt (hạch trước vai, hạch sau đùi). Bò đực có thể bị vô sinh vĩnh viễn hoặc tạm thời. Bò mang thai có thể sảy thai và động dục trong vài tháng. Thời gian ủ bệnh trung bình khoảng 4 - 14 ngày. Tỷ lệ trâu, bò mắc bệnh khoảng 10 - 20%; tỷ lệ chết khoảng 1 - 5%.

Da nổi những nốt sần/cục có đường kính từ 1 – 5cm, đặc biệt là ở da đầu, cổ, chân, bầu vú, cơ quan sinh dục và đáy chậu trong vòng 48 giờ sau khi bắt đầu phản ứng sốt. Các nốt sần này có hình tròn, chắc và nhô cao trên da, mô dưới da và đôi khi cả các cơ bên dưới. Các nốt sần/ cục có thể thay đổi từ vài nốt đến mọc khắp cơ thể. Chúng có thể mất đi theo thời gian nhưng vùng giữa thường bong vảy tạo thành vết thương hở, sâu thu hút công trùng. Một số động vật bị bệnh không biểu hiện triệu chứng nhưng mang virus trong máu và có thể truyền bệnh cho động vật khỏe thông qua côn trùng hút máu. Các mụn nước, vết hoại tử và vết loét có thể xuất hiện ở màng nhầy của miệng và đường tiêu hóa cũng như trong khí quản và phổi. Chân và các bộ phận vùng bụng khác của cơ thể, như bao da, ức, bìu và âm hộ, có thể bị tiết dịch, khiến con vật không muốn di chuyển.

Hiện nay, chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu đối với bệnh LSD. Phòng bệnh là chính bao gồm chủ động theo dõi, giám sát để kịp thời phát hiện sớm các trường hợp trâu, bò mắc bệnh, tiêu hủy trâu, bò mắc bệnh và tiêm phòng cho trâu, bò. Trên thế giới đã có vaccine phòng bệnh Viêm da nổi cục.

Trên cơ sở kết quả điều tra dịch bệnh, lấy mẫu xét nghiệm nhiều gia súc của nhiều hộ chăn nuôi của tỉnh Lạng Sơn và Cao Bằng cho thấy, khả năng dịch bệnh Viêm da nổi cục đã xuất hiện và lây lan ở nhiều địa phương thuộc địa bàn huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn và huyện Hạ Lang, tỉnh Cao Bằng; không loại trừ có khả năng dịch bệnh cũng có thể đã xuất hiện ở các địa phương khác nhưng chưa được phát hiện (do đã có tình trạng người dân bán chạy bò bị bệnh, nghi bị bệnh) Vì vậy, nguy cơ dịch bệnh lây lan diện rộng trong thời gian tới là rất cao.

Góp phần kiểm soát tốt không để dịch bệnh phát sinh và lây lan, ngày 11/11, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các đơn vị chức năng của địa phương và UBND xã, phường, thị trấn phối hợp với lực lượng thú y địa phương triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh Viêm da nổi cục theo hướng dẫn của Cục Thú y và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn và theo quy định của pháp luật.

Thường xuyên tổng vệ sinh, phun thuốc sát trùng hoặc sử dụng vôi bột để sát trùng khu vực nuôi; Tổ chức kiểm soát tốt dịch bệnh, tích cực chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh, không để dịch bệnh phát sinh và lây lan.

Củng cố Đoàn kiểm tra liên ngành, lực lượng của Ban Chỉ đạo 389 (phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả) tổ chức kiểm tra các trường hợp buôn bán, vận chuyển gia súc trái phép trên địa bàn quản lý; đặc biệt ở các huyện biên giới, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển trái phép gia súc từ nước ngoài vào Việt Nam.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu Chi cục Chăn nuôi và Thú y chỉ đạo các Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện, thị xã, thành phố tổ chức hướng dẫn người chăn nuôi chủ động giám sát đàn vật nuôi kịp thời phát hiện các trường hợp gia súc có biểu hiện bệnh, nghi bệnh và báo cáo ngay với chính quyền, cơ quan chuyên môn tại địa phương.

Hướng dẫn người chăn nuôi chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh là chính. Tăng cường thực hiện vệ sinh, sát trùng tiêu độc chuồng trại, khu vực chăn nuôi nhất là tại các cơ sở giết mổ, trạm kiểm dịch và các địa bàn có nguy cơ cao.

Tổ chức triển khai lấy mẫu xét nghiệm mầm bệnh khi phát hiện vật nuôi bệnh, nghi mắc bệnh để kịp thời cảnh báo, xử lý, tiêu hủy tránh mầm bệnh lây lan, phát tán. Chỉ nhập, tiếp nhận gia súc rõ nguồn gốc và đã qua kiểm dịch theo quy định.

Nguồn: Công văn số 2083/SNNPTNT-CCCNTY

Xuân Hiếu