Nông dân xã Vĩnh An, huyện Châu Thành xuống giống vụ Hè thu năm 2020

03:00 07/04/2020

Sau khi thu hoạch vụ lúa Đông Xuân năm 2020, bà con nông dân xã Vĩnh An, huyện Châu Thành khẩn trương xuống giống vụ lúa Hè Thu. Để giúp nông dân nâng cao năng suất, chất lượng hạt lúa ngành Nông nghiệp địa phương đã chủ động thực hiện nhiều giải pháp ngay từ đầu vụ.

Theo kế hoạch vụ lúa Hè Thu năm nay, xã Vĩnh An, huyện Châu Thành xuống giống với diện tích 2.695,06 hecta. Trong vụ mùa này, bà con nông dân trồng chủ yếu các loại giống lúa như: OM5451, Đài thơm 8... Để công tác sản xuất lúa trong vụ Hè Thu đạt được năng suất và sản lượng đề ra, trước thời điểm chuẩn bị xuống giống, ngành nông nghiệp địa phương và Hội nông dân xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động  bà con nông dân chọn những giống lúa chất lượng cao để giao sạ; Vận động bà con nông dân xuống giống đúng lịch thời vụ; Đồng thời vận động bà con nông dân áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất như chương trình “1 phải 5 giảm”, nhằm giảm bớt chi phí, góp phần tăng thêm lợi nhuận trong sản xuất.

Ông Bùi Thanh Bình, Chủ tịch Hội nông dân xã Vĩnh An cho biết: “Để chuẩn bị cho công tác sản xuất vụ Hè Thu, từ đầu vụ, Hội nông dân xã còn phối hợp với các Công ty, Hợp tác xã nông nghiệp tổ chức nhiều cuộc hội thảo về hợp đồng liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản, hội thảo về quá trình canh tác và quản lý dịch hại trên cây lúa cho bà con nông dân tại địa phương… Qua đó, giúp bà con có thể áp dụng vào quá trình sản xuất nhằm tăng năng suất, chất lượng hạt gạo, góp phần mang về lợi nhuận cho bà con nông dân”.

Bên cạnh đó, để thực hiện tốt kế hoạch sản xuất vụ Hè Thu, vừa qua UBND xã Vĩnh An cũng phối hợp với ngành chuyên môn huyện Châu Thành tổ chức khảo sát, đồng thời xây dựng kế hoạch và triển khai thi công nạo vét 3 tuyến mương nội đồng gồm: Mương số 6, Mương số 7 tiểu vùng Vĩnh An 2 và Mương số 6 tiểu vùng 148, với kinh phí trên 300.000.000 đồng, qua đó nhằm đảm bảo nguồn nước tưới, tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp tại địa phương.

Những ngày qua, tranh thủ thời tiết nắng, nhiều bà con nông dân xã Vĩnh An, huyện Châu Thành đã khẩn trương ra đồng vệ sinh đồng ruộng, cài ải phơi đất để chuẩn bị xuống giống vụ Hè Thu đúng theo lịch thời vụ. Ông Nguyễn Phước Trọn, nông dân ấp Vĩnh Thành, xã Vĩnh An canh tác được 05 hecta đất trồng lúa tại Tiểu vùng 215 chia sẻ: “Sau khi thu hoạch xong vụ lúa Đông xuân, tôi làm đất, sau đó xử lý cỏ dại, lúa cỏ và cho nước vào ruộng trục trạt để chuẩn bị cho việc xuống giống vụ Hè thu”.

Nông dân Phạm Văn Mười, ngụ ấp Vĩnh Thành, xã Vĩnh An cũng cho biết: “Vụ hè thu này tôi canh tác được 7 hecta, tôi chọn giống lúa OM5451, đây là loại giống kháng sâu bệnh và cho năng suất khá ổn định. Tôi xuống giống nay được 9 ngày, hiện đang bón phân lần 1, thấy lúa cũng phát triển tốt”.

Tính đến ngày 4/4/2020, xã Vĩnh An đã xuống giống với diện tích khoảng 800/2695,06 hecta, dự kiến đến ngày 20/4 địa phương sẽ xuống giống dứt điểm vụ lúa Hè Thu năm 2020. Thời điểm đầu vụ, các sinh vật gây hại mà bà con nông dân quan tâm nhiều nhất đó là chuột và ốc bưu vàng. Do vậy, trước khi xuống giống được sự khuyến cáo của ngành nông nghiệp địa phương nên bà con nông dân đã thực hiện tốt việc diệt chuột bằng các biện pháp thủ công; riêng đối với ốc bưu vàng bà con nông dân phun thuốc xử lý ốc rất triệt để nên không ảnh hướng đến mật độ phát triển của cây lúa. Hiện tại, các trà lúa cũng phát triển rất tốt.

Với sự chuẩn bị chu đáo ngay từ đầu vụ, tin chắc rằng công tác sản xuất vụ Hè Thu năm 2020, của bà con nông dân xã Vĩnh An sẽ đạt được nhiều kết quả thắng lợi. Vụ Hè Thu năm nay, bà con nông dân kỳ vọng một mùa bội thu.

Minh Tân