CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Nông nghiệp trong tỉnh

Hiệu quả từ mô hình ứng dụng điện thoại thông minh trong tưới phun tại Tân Châu

08:00 27/03/2020

Với sự phát triển của công nghiệp 4.0 trên mọi lĩnh vực, hiện nay, trong nông nghiệp, nông dân đã bắt đầu hội nhập và ứng dụng những lợi ích mang lại từ chiếc điện thoại thông minh (Smartphone) bằng việc kết hợp hệ thống tưới phun. Sau thời gian đưa vào sử dụng, anh Trần Việt Trường – ngụ ấp Tân Hòa C, xã Tân An, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang đã rất hài lòng khi thực hiện mô hình này.

Với kinh nghiệm trồng nhãn Ido đã 3 năm tại Đồng Tháp, quá trình chăm sóc cây nhãn đã giúp anh Trần Việt Trường tích lũy nhiều kiến thức, thế nhưng trước đây với 25 công trồng nhãn thực hiện phương pháp tưới thủ công, đã làm tốn nhiều chi phí nhân công lao động tưới nước và bón phân, nên hiệu quả kinh tế không cao. Sau khi về xã Tân An trồng nhãn với diện tích 32.000m2, vào cuối năm 2019, nhận được sự hỗ trợ từ Phòng Kinh tế thị xã Tân Châu 50 triệu đồng, từ nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới, anh Trường đã tiến hành lắp đặt hệ thống tưới phun trên diện tích 1ha. Qua đó, anh Trường lắp đặt 400 béc tưới dưới gốc nhãn. Đồng thời, anh Trường cài phần mềm điểu khiển tự động trên chiếc Smartphone, chỉ với thao tác on – off, anh Trường đã có thể điều khiển hệ thống tưới phun từ xa. Anh Trường chia sẻ: “Lúc trước chưa có hệ thống tưới phun mưa này thì tưới bằng tay, bây giờ có hệ thống tưới thông minh qua điện thoại thì nhẹ chi phí, công chăm sóc, mở lên 10 phút, 15 phút tưới hết vườn, tưới thông minh qua điện thoại giảm chi phí phân bón, nhân công rải phân, đi xa mình có thể mình bật cho nó tưới qua điện thoại này, mình ở bất cứ chỗ nào mình chỉ nhất nút thôi là có thể tưới được”.

Trong vườn nhãn, anh Trường tiến hành trồng so le, tạo tán cho cây, mỗi béc tưới đặt dưới gốc nhãn, nên khi béc tưới hoạt động sẽ giúp tưới đều cho cả khu vườn. Song song đó, với bồn 2.000 lít, sau khi được pha trộn phân, hệ thống cũng giúp tưới phân đến từng gốc làm tăng độ thẩm thấu, giúp cây phát triển tốt. Anh Trường cho biết , anh hài lòng với mô hình tưới công nghệ cao này.

Qua thời gian ứng dụng mô hình, sau khi thu hoạch đợt đầu được 5 tấn nhãn, hiện nay, nhãn đang trong giai đoạn ra bông, anh Trường nhận thấy với việc lắp đặt hệ thống tưới phun kết hợp điện thoại thông minh đã giúp anh thuận tiện hơn trong quá trình chăm sóc, tăng độ thẩm thấu tránh thất thoát và không cần tốn thêm chi phí nhân công lao động. Bên cạnh, đang chờ nhãn ra trái thu hoạch, anh Trường còn bán cây giống cho bà con nông dân ở các vùng khác, giá bán mỗi cây giống 50.000đ/cây. Ngoài ra, anh Trường còn lắp đặt thêm hệ thống camrea để anh có thể quan sát vườn từ xa,

Khi nền nông nghiệp đang ngày càng phát triển, việc nông dân mạnh dạn hội nhập, ứng dụng thiết bị điện tử thông minh vào quá trình sản xuất như anh Trần Việt Trường là việc làm cần thiết, để không chỉ tiết kiệm trong quá trình đầu tư sản xuất, mà còn tạo ra sản phẩm nâng cao về chất lượng, và đáp ứng được nhu cầu thị hiếu ngày càng cao của người tiêu dùng.

Huyền Thoại - Đài Truyền thanh thị xã Tân Châu