CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Nông nghiệp trong tỉnh

AFA Hội thảo “Xây dựng và phát triển chuỗi sản xuất cá lóc An Giang”

02:00 19/11/2019

Mô hình nuôi cá lóc ở An Giang đã phát triển từ nhiều năm qua và với những thành tựu của khoa học công nghệ hiện nay đã giúp cải thiện được năng suất và chất lượng sản phẩm cá lóc nuôi. Tuy nhiên, vấn đề thị trường là nguyên nhân chính làm cản trở sự phát triển diện tích nuôi. Sản xuất cá lóc luôn thể hiện sự thiếu bền vững, hiệu quả kinh tế của người nuôi rất bấp bênh.

Sáng ngày 14/11/2019, tại Hội trường UBND xã Mỹ Phú – Châu Phú, Hiệp hội Thủy sản An Giang (AFA) phối hợp Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh An Giang đã tổ chức thành công hội thảo “Xây dựng và phát triển chuỗi sản xuất cá lóc tỉnh An Giang” với sự có mặt hơn 80 đại biểu tham dự.

Thành phần hội thảo gồm đại diện Sở Khoa học và Công nghệ; Chi cục Thủy sản An Giang, Sở Công Thương; Khoa thủy sản -Trường Đại học Cần Thơ; Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Châu Phú, UBND xã Mỹ Phú  và các hộ nuôi cá lóc ở Châu Phú ( xã Mỹ Đức, Mỹ Phú, Khánh Hòa) và  hộ nuôi Phú Tân. Ngoài ra, đại diện Công ty TNHH thuốc thủy sản THAVACO, Xí nghiệp thức ăn chăn nuôi thủy sản AFIEX,..

Qua thảo luận và thắc mắc từ những vấn đề quan tâm của các nông hộ nuôi cá về tình hình cá giống bị chết (do cận huyết), chết do bệnh khác… và vấn đề thị trường bấp bênh của cá lóc đã được thầy PGS.Ts Bùi Minh Tâm - Khoa Thủy sản Trường Đại học Cần Thơ  và Cô Lý Thị Thanh Loan – Chuyên gia thủy sản giải đáp rất cụ thể. Về thức ăn AFIEX cũng đã giới thiệu các loại thức ăn cho cá ở các giai đoạn từ ương giống cho đến nuôi thương phẩm giúp cho hộ nuôi cá sử dụng hiệu quả.

Kết thúc hội thảo ông Phan Văn Ninh – Chủ tịch Hiệp hội Thủy sản An Giang đã có đôi lời gởi gắm đến bà con nuôi cá và các Sở ngành về các vấn đề như xây dựng đàn cá bố mẹ đạt tiêu chuẩn thì cần có sự vào cuộc của Trung Tâm giống Thủy sản An Giang và Chi cục Thủy sản An Giang, còn việc tạo ra con giống tốt, sạch bệnh và đạt các tiêu chuẩn qui định của thị trường. Hướng tới AFA phối hợp địa phương tập hợp các hộ nuôi uy tín vận động thành lập Chi hội hay HTX. Có như vậy thì con cá lóc An Giang mới có thể phát triển ổn định và chiếm lĩnh thị trường.

Thanh Trúc