Trồng rau thủy canh mang hiệu quả cao trên vùng đất Cù lao

08:45 10/04/2019

Sáng ngày 03/4/2019, Trạm Khuyến nông thành phố Long Xuyên tổ chức “Hội thảo Mô hình rau thủy canh” tại hộ Ngô Thị Thanh Nhàn, ấp Mỹ Khánh 2, xã Mỹ Hòa Hưng, thành phố Long Xuyên. Tham gia hội thảo có cán bộ kỹ thuật Trung tâm Khuyến nông, đại diện lãnh đạo và cán bộ Trạm Khuyến nông Long Xuyên, Hội Nông dân và hơn 20 hộ dân của 9 phường xã thuộc thành phố Long Xuyên.

Tại hội thảo, các đại biểu đã nghe cán bộ kỹ thuật giới thiệu tóm tắt về quy trình kỹ thuật trồng rau thủy canh trong nhà lưới, hướng dẫn pha chế dung dịch thủy canh hồi lưu trên máng nhựa, một số kỹ thuật phòng tránh sâu bệnh trên rau. Nông dân được nghe chị Nhàn chia sẻ kinh nghiệm trồng rau thủy canh, lợi nhuận bán rau thu được và  hiểu rõ được những lợi ích của việc sản xuất rau an toàn mang lại.

Qua hội thảo, các đại biểu đã thảo luận, trao đổi kinh nghiệm về cách trồng, chăm sóc rau bằng phương pháp thủy canh và tham quan mô hình tại chỗ. Để hiểu sâu hơn về phương pháp trồng rau thủy canh trong nhà lưới, cán bộ trạm Khuyến nông Long Xuyên mời các đại biểu tham quan nhà rau thủy canh của chị Ngô Thị Thanh Nhàn.

Vườn rau chị Nhàn hiện trồng 4 loại rau, gồm: Cải xanh, cải thìa, xà lách đăm, cải bẹ dún. Mỗi đợt thu hoạch, ước lợi nhuận từ 3-4 triệu đồng. Hiện gia đình chị đang thu hoạch đợt rau thứ 3, vườn rau được nhiều khách đến tham quan và đặt rau đều đặn. Với giá bán cao hơn hẳn so với giá thị trường mà sản lượng thu hoạch rất cao cùng với việc trồng rau trong nhà lưới cách ly được với môi trường sâu bệnh bên ngoài, nên hạn chế đáng kể việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, sản phẩm làm ra an toàn cho người tiêu dùng.

Là người con của Cù lao Ông Hổ vốn nổi tiếng là vùng chuyên canh rau màu của thành phố Long Xuyên, xung quanh bao bọc bốn bề sông nước thuận lợi phát triển nông nghiệp. Với quyết tâm phát triển kinh tế tại địa phương, chị Ngô Thị Thanh Nhàn mạnh dạn đầu tư trang thiết bị nhà lưới, xây dựng hệ thống giàn rau thủy canh, sản xuất theo hướng công nghệ cao, thiết kế theo tiêu chuẩn Isarel. Chị Nhàn là người đầu tiên tại xã Mỹ Hòa Hưng đầu tư hệ thống sản xuất rau an toàn sử dụng giàn thủy canh hồi lưu nước tự động.

Tận dụng mảnh đất vườn sau nhà, chị Nhàn đầu tư 500 triệu đồng xây dựng nhà lưới và giàn thủy canh có hệ thống nước chảy tự động khép kín với diện tích nhà lưới gần 500m2 sử dụng dung dịch dinh dưỡng bơm nước tự động để sản xuất rau an toàn mang lại hiệu quả kinh tế cao. Để đảm bảo đủ rau giao chợ và bán hằng ngày, vườn rau của chị Nhàn không xuống giống đồng loạt mà xuống giống cách khoản theo từng thời điểm, nhằm cách ly sâu bệnh và có rau thu hoạch đều đặn mỗi ngày.

Chị Nhàn cũng cho biết thêm, hiện chị đã mở rộng đầu tư thêm một nhà lưới thứ 2 gần 500m2 đang gieo trồng dưa lưới và tiếp tục học hỏi thêm kinh nghiệm, kỹ thuật trồng các loại rau có giá trị cao. Bên cạnh đó đẩy mạnh quảng bá sản phẩm kết hợp tham quan giới thiệu mô hình rau an toàn, triển khai bán rau giao tận nhà tại địa bàn Long Xuyên nhằm ổn định đầu ra, mang lại hiệu quả kinh tế nông hộ.

Ông Phan Tấn Hùng- cán bộ nông nghiệp xã Mỹ Hòa Hưng cho biết, đầu năm 2019 đến nay đã mở 4 lớp tập huấn rau an toàn, mỗi lớp khoảng 30 nông dân tham gia và được cấp giấy chứng nhận sản xuất. Được sự quan tâm của địa phương, Hội Nông dân xã đã giới thiệu cho nông dân tham quan học tập tại vườn rau của hộ chị Ngô Thị Thanh Nhàn đây là mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao khuyến khích nông dân học hỏi và làm theo.

Một số hình ảnh tham quan mô hình trồng rau thủy canh trong nhà lưới

Lê Hoàng Huỳnh

Trung tâm Khuyến nông An Giang