Hội thảo tìm giải pháp xúc tiến thương mại cho sản phẩm đặc thù của An Giang

08:45 08/04/2019

Ngày 13/8/2018, Ủy ban Nhân dân tỉnh An Giang đã ban hành Quyết định số 1943/QĐ-UBND phê duyệt Đề án “Mỗi xã một sản phẩm tỉnh An Giang giai đoạn 2018 – 2020”, viết tắt là OCOP_AG. Mục tiêu chung của Đề án là phát triển và sản xuất các sản phẩm truyền thống, các dịch vụ có lợi thế để gia tăng sức cạnh tranh, nhằm giúp nâng cao thu nhập cho lao động nông thôn và góp phần bảo vệ môi trường.

Có 6 nhóm sản phẩm được phê duyệt: (1) Thực phẩm: Xoài, chúc, thốt nốt, bánh hạnh nhân, khô, mắm,.. (2) Đồ uống: Rượu các loại, nước ép trái cây; (3) Thảo dược: Đinh lăng, hà thủ ô, nghệ đen; (4) Vải và may mặc: Dệt thổ cẩm, lụa Tân Châu; (5) Lưu niệm, nội thất, trang trí, mộc gia dụng, sản phẩm thêu dệt; (6) Dịch vụ dụ lịch nông thôn; du lịch sinh thái, du lịch lễ hội truyền thống.

Nhằm trao đổi, chia sẻ các thông tin liên quan đến thể chế, chính sách, cũng như các vần đề khó khăn cần được giải quyết đối với các sản phẩm tham gia Đề án, vào sáng ngày 04/4/2019, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn An Giang tổ chức buổi họp mặt với các Sở, ban ngành, đoàn thể có liên quan.

Tham dự hội thảo có Ông Nguyễn Văn Hinh – Chi cục trưởng Chi cục PTNT và Ông Nguyễn Phú Son – PGS.TS Trường Đại học Cần Thơ đồng chủ trì hội thảo. Cùng các đồng chí đại diện lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, đại diện đoàn thể cấp tỉnh, đại diện lãnh đạo Sở ngành có liên quan, đại diện các phòng ban, đơn vị trực thuộc Sở Nông nghiệp & PTNN An Giang, lãnh đạo UBND huyện, thị xã, thành phố và Trường Đại học An Giang (nhóm nghiên cứu đề tài Phát triển du lịch An Giang).

Tại hội thảo các đại biểu được nghe báo cáo về tình hình phát triển các sản phẩm OCOP An Giang và gợi ý tham vấn xung quanh 10 sản phẩm đặc thù của tỉnh, bao gồm: (1) Gói sản phẩm thốt nốt – Tri Tôn và Tịnh biên; (2) Sản phẩm bột củ huyền (nưa) -  Tịnh biên; (3) Nhãn Mỹ Đức Châu Phú; (4) Nếp Phú Tân – Phú Tân; (5) Du lịch homestay kết hợp làng nghề, di tích tại xã Mỹ Hòa Hưng (Long Xuyên); (6) Du lịch cộng đồng Chăm tại An Phú và Tân Châu; (7) Tinh dầu chúc – Tri Tôn và Tịnh biên; (8) Lạp xưởng bò Tung lò mò – Tân Châu; (1) Gói sản phẩm thốt nốt – huyện Tri Tôn và Tịnh biên; (9) Xoài 3 màu – Chợ Mới; (10) Bánh bò Tân Châu.

Lê Hoàng Huỳnh