CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Chăn nuôi - Thú y

An Giang: Thực hiện ngay các biện pháp phòng, chống dịch cúm gia cầm

10:00 21/08/2019

Từ đầu năm đến nay, bệnh cúm gia cầm đã xảy ra tại 13 xã của 11 tỉnh, thành phố buộc phải tiêu hủy trên 23.000 con gia cầm, và gần đây nhất vào ngày 13/8/2019 tại khu vực Đồng bằng dịch cúm gia cầm đã xuất hiện trên đàn gà 1.500 con của một hộ chăn nuôi ở quận Bình Thủy, Thành phố Cần Thơ kết quả dương tính với virus cúm A/H5N1.

Trên địa bàn tỉnh An Giang từ đầu năm đến nay, bệnh cúm trên đàn gia cầm được kiểm soát. Tuy nhiên, nguy cơ tiềm ẩn và phát sinh dịch cúm trên đàn gia cầm rất cao nếu không được kiểm soát, phòng chống tốt. Để ngăn ngừa dịch cúm phát sinh trên đàn gia cầm, ổn định và phát triển sản xuất gia cầm nhằm bù đắp cho lượng thịt heo giảm do bệnh dịch tả heo Châu Phi, bảo vệ tốt sức khỏe cộng đồng, phòng tránh lây nhiễm các chủng cúm gia cầm độc lực cao lây sang người.

Ngày 20/8/2019, Chi cục Chăn nuôi và Thú y An Giang có văn bản đề nghị Trạm Chăn nuôi và Thú y và hệ thống nhân viên chăn nuôi và thú y xã, phường, thị trấn khẩn trương thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát phòng chống dịch cúm gia cầm, trong đó cần chú trọng những nội dung sau:

Phối hợp các đơn vị chức năng địa phương triển khai nhanh các hoạt động kiểm tra, giám sát dịch cúm trên gia cầm đến tận hộ nuôi, phát hiện sớm ổ dịch cúm để dập tắt kịp thời, không để lây lan, khi nghi ngờ gia cầm mắc bệnh cúm phải nhanh chóng lấy mẫu xét nghiệm và tiêu hủy ngay đàn gia cầm mắc bệnh có kết quả dương tính bệnh cúm.

Tăng cường quản lý các đàn gia cầm di chuyển nhất là các đàn vịt chạy đồng từ địa phương khác đến địa bàn quản lý, trong đó cần kiểm soát chặt các đàn gia cầm di chuyển thả nuôi qua lại trên các cánh đồng tại các khu vực tiếp giáp biên giới Campuchia.

 Trưởng Trạm Chăn nuôi và Thú y khẩn trương xây dựng kế hoạch và tổ chức ngay việc tiêm phòng vaccin cúm miễn phí cho đàn gia cầm nuôi tại địa phương, đồng thời thông báo trên phương tiện truyền thông của địa phương về lịch thời gian tiêm phòng để người nuôi biết đăng ký liên hệ tiêm phòng. Không tiêm phòng vaccin cúm miễn phí đối với những đàn gia cầm tỉnh khác vào chăn thả, vận động và áp dụng hình thức tiêm phòng bắt buộc có thu phí.

Thực hiện các đợt vệ sinh tiêu độc môi trường chăn nuôi; cơ sở giết mổ gia cầm; các điểm tập kết, chợ mua bán gia cầm trên địa bàn. Chuẩn bị đầy đủ vật tư, hóa chất phục vụ cho công tác tiêu độc và chống dịch khi có dịch xảy ra.

 Trạm Kiểm dịch động vật đầu mối giao thông, Trạm Kiểm dịch cửa khẩu và Trạm Chăn nuôi và Thú y phối hợp với các ngành chức năng địa phương tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát kiểm dịch vận chuyển gia cầm và sản phẩm gia cầm, kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp mua bán, vận chuyển gia cầm và sản phẩm không rõ nguồn gốc, các trường hợp mua bán gia cầm sống tại chợ và chăn thả vịt đồng trên sông, kênh, rạch ảnh hưởng đến nguồn nước dùng cho sinh hoạt người dân.

Đồng thời phối hợp với cơ quan văn hóa và truyền thông tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng dân cư về tác hại của bệnh cúm gia cầm; vận động người nuôi gia cầm phải khai báo cho nhân viên chăn nuôi và thú y địa phương, chính quyền cơ sở khi phát hiện gia cầm nghi mắc bệnh cúm hoặc chết bất thường không rõ nguyên nhân; thường xuyên vệ sinh tiêu độc môi trường chăn nuôi, chấp hành tốt việc tiêm phòng vaccin phòng bệnh cúm cho đàn gia cầm; nâng cao ý thức không buôn bán, vận chuyển, sử dụng gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc, gia cầm chết, gia cầm mắc bệnh.

Khẩn trương rà soát số lượng gia cầm trong diện tiêm phòng, báo cáo số lượng đăng ký vaccin cúm tiêm miễn phí về Chi cục để có kế hoạch phân bổ nguồn vaccin cúm miễn phí./

Nguồn: CV Số: 402 /CNTY-QLDB

Xuân Hiếu