CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Nông nghiệp trong tỉnh

Giải pháp sản xuất thắng lợi vụ Hè Thu 2019

08:45 10/04/2019

Vụ Đông Xuân 2018-2019 thời tiết bất thường đã làm ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng, tăng mức độ gây hại của một số đối tượng như rầy nâu trên lúa, sâu tơ trên cải bắp, cải bẹ dún, rầy rệp trên cây ăn trái... Ngoài ra, giá lúa thấp đã ảnh hưởng nhiều đến việc đầu tư của nông dân trong sản xuất. Tuy nhiên, nhờ sự chỉ đạo sát sao của các cấp, các ngành và sự phối hợp nhịp nhàng của nông dân nên năng suất tương đương cùng kỳ, ước năng suất bình quân đạt 6,24 tấn/ha.

Nhằm đánh giá lại tình hình sản xuất và đưa ra phương hướng trong vụ Hè Thu ngày 02/4/2019, Hội nghị sơ kết Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật vụ Đông Xuân 2018-2019 đã diễn ra tại Câu lạc bộ Hưu Trí An Giang, ông Nguyễn Sĩ  Lâm Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn An Giang chủ trì Hội nghị.

Theo ông Nguyễn Văn Hiền, Chi cục Trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật An Giang cho biết: Tính đến ngày 19/03/2019 đã thu hoạch gần 113 ngàn ha lúa, đạt 48% diện tích xuống giống, so cùng kỳ diện tích thu hoạch nhiều hơn gần 57 ngàn ha. Vụ Đông Xuân 2018-2019 lịch xuống giống tập trung né rầy chia là 2 đợt đã thực hiện kịp thời và sát với thực tế từng địa phương. Cơ giới hóa trong khâu làm đất, gieo sạ cũng được nông dân áp dụng 100% diện tích và 70% diện tích sạ bằng máy phun phân, máy cấy, máy gieo hàng, tỷ lệ lúa được sấy tại các nhà máy rất ít chủ yếu nông dân bán lúa tươi tại đồng. Các giống lúa được nông dân gieo trồng trong vụ chủ yếu là IR50404, Đài Thơm 8, OM 5451, OM 6976 và Nếp... Riêng lúa chất lượng cao chiếm gần 70% diện tích canh tác, giống xác nhận được sử dụng ước đạt 80% diện tích, tương đương so với cùng kỳ.

Trong vụ, về cây lúa tình hình dịch hại có 4 đối tượng quan trọng như: Chuột, rầy nâu, bệnh đạo ôn và bệnh vàng lá. Riêng rầy nâu gây hại với mật số cao trước trong và sau tết Nguyên đán. Tuy nhiên, công tác kiểm tra đồng ruộng được thực hiện thường xuyên, cán bộ địa phương chủ động theo dõi, hướng dẫn nông dân phòng trừ kịp thời, nên dịch hại được quản lý tốt không ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng sản phẩm. Ngoài ra, diện tích rau màu đã xuất hiện các loại sâu hại như rầy phấn trắng, sâu xanh, sâu ăn tạp, sâu tơ, bọ nhảy, bọ trĩ, bệnh khảm, bệnh thán thư,… nhưng ở mức độ nhẹ đến trung bình do nông dân phòng trị kịp thời, hiệu quả nên ít gây ảnh hưởng năng suất.

Công tác khuyến nông đã tổ chức được 31 cuộc hội thảo, qua đó nông dân được hướng dẫn kỹ thuật canh tác lúa 1 phải 5 giảm, nhận dạng bệnh đạo ôn, muỗi hành, nhện gié, rầy nâu… trên lúa và đề xuất biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp nhằm đem lại hiệu quả cao nhất. Riêng cánh đồng lớn có 21 doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm, thực hiện hợp đồng liên kết tiêu thụ lúa gạo với diện tích là 28.294 ha, đến nay có 09 doanh nghiệp đã thu mua với diện tích là 1.758 ha, đạt 16,33% diện tích ký hợp đồng với giá thỏa thuận giữa doanh nghiệp và nông dân.

Ngoài ra, sản xuất lúa đã được chứng nhận đạt chuẩn GlobalGAP với diện tích 59,3 ha/32 hộ. Vùng sản xuất lúa an toàn không sử dụng thuốc sâu, rầy tăng lên hơn 400 ha với gần 300 hộ nông dân tham gia, mô hình giúp giảm chi phí sản xuất, tăng lợi nhuận và có ý nghĩa to lớn trong việc giảm ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khoẻ cho người nông dân trực tiếp sản xuất, góp phần mang những sản phẩm sạch tới cho người tiêu dùng. Bên cạnh đó tiếp tục thực hiện mô hình nhà lưới giá rẻ, nâng cao chất lượng sản xuất rau an toàn theo hướng VietGAP và xây dựng nhà lưới sản xuất rau hữu cơ áp dụng công nghệ cao…

Chia sẻ thông tin tại Hội nghị, các đại biểu đã nêu lên kinh nghiệm của mình về công tác phòng trừ dịch bệnh, cách chăm sóc và bảo vệ cây trồng và điểm lại một số thuận lợi khó khăn trong công tác. Tuy nhiên Hội nghị cũng đề xuất một số ý kiến tăng cường kinh phí tổ chức nhiều hơn các hội thảo khuyến nông nhằm nhanh chóng đưa thông tin tiến bộ khoa học kỹ thuật đến dân nông nắm bắt. Ngoài ra, các đại biểu cũng yêu cầu các cấp, ngành hỗ trợ tìm kiếm, kêu gọi các doanh nghiệp ký kết thu mua sản phẩm nông nghiệp tại địa phương giúp cho nông dân tiêu thụ hết sản phầm.

Để đảm bảo sản xuất thắng lợi cho vụ Hè Thu năm 2019, ông Nguyễn Sĩ Lâm  yêu cầu các đơn vị, địa phương phối hợp chặt chẽ triển khai đồng bộ Kế hoạch đã đề ra, thường xuyên kiểm tra theo dõi, giám sát kịp thời tháo gỡ khó khăn vướng mắc. Tăng cường khuyến cáo nông dân đẩy mạnh ứng dụng các tiến bộ Khoa học kỹ thuật, xuống giống đúng lịch thời vụ và thăm đồng thường xuyên. Triển khai tốt công tác phòng chống dịch bệnh cây trồng, kịp thời hỗ trợ nông dân phòng trừ sâu bệnh. Đẩy mạnh áp dụng đồng bộ các mô hình, các giải pháp tổng hợp trong sản xuất lúa. Ngoài ra, cần tập trung nâng chất Chương trình 1 phải 5 giảm kết hợp trồng hoa trên bờ ruộng… đảm bảo năng suất theo kế hoạch của ngành.

 

Trang Nghiêm