CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Nông nghiệp trong tỉnh

Phú Vĩnh: Nhộn nhịp mùa Hoa Tết

04:00 17/01/2019

Tết Kỷ Hợi 2019 đang cận kề, đây là thời điểm mà các hộ trồng trồng hoa kiểng ở xã Phú Vĩnh, thị xã Tân Châu khẩn trương chăm sóc, o bế... với hy vọng hoa sẽ nở đúng vào dịp Tết bán được giá, bà con đón Tết sum vầy, sung túc. Vào những ngày này, không khí tại các vườn hoa khá tất bật, người lặt bông, người tưới nước, người theo dõi sâu bệnh, từng khâu được chăm chút sát sao để cho ra những sản phẩm hoa chất lượng, góp thêm hương sắc cho phiên chợ hoa Tết.

 

 

Là hộ nông dân có thâm niên trồng hoa kiểng gần 10 năm nay, mùa hoa Tết này, nông dân Nguyễn Văn Dũng đã đầu tư khoảng 4 công đất xuống giống các loại hoa với trên 4.000 chậu hoa cúc tiger, cúc pha lê, cúc đài loan,… Ðể có những bông hoa tươi đẹp, phục vụ nhu cầu của người dân trong dịp Tết. Những ngày này, nông dân Nguyễn Văn Dũng có mặt xuyên suốt tại ruộng hoa để thực hiện các công đoạn chăm sóc, tuy nhiên thời tiết thất thường khiến cho nhiều hộ trồng hoa lo lắng.

Ngoài ấp Phú An B thì khu vực trồng hoa nhiều còn tập trung ở ấp Phú Bình. Theo chú Lê Văn Triều hộ trồng hoa tại đây cho biết, để phục vụ cho thị trường hoa Tết, gia đình chú đã chuẩn bị đất và trồng cây con từ tháng 10 âm lịch, đây là vụ hoa đầu tiên của gia đình, với 1,5 công chú  trồng một số loại hoa quen thuộc như: Vạn Thọ, cúc Tiger, Đài Loan, cúc Pha Lê… Theo chú chăm sóc hoa Tết khá vất vả, nhưng nhờ chủ động được thời gian gieo trồng và cách chăm sóc, bón phân, phun thuốc hợp lý, phải chú ý đến thời tiết, quan sát hằng ngày để kịp thời điều trị khi cây mắc bệnh.

Mỗi năm cứ đến dịp cận Tết, người dân địa phương có cơ hội tìm được công ăn việc làm khi vào thời điểm tháng 9,10,11 âm lịch, các nhà vườn thi đua sản xuất vì vậy cần lượng lao động để đáp ứng yêu cầu công việc ở tất cả các khâu từ gieo hạt, trồng, tưới nước…nhờ vậy đã giải quyết hàng chục lao động địa phương có nguồn thu nhập để vui xuân đón Tết. Cô Bùi Thị Ngọc Thúy – ngụ khóm Long Quới C phường Long Phú đang lao động tại các vườn hoa kiểng xã Phú Vĩnh cho biết:“Công đoạn này, mình lặt bông, sáng làm từ 6 giờ đến 1 giờ trưa,  100 ngàn đồng”

Theo các hộ trồng hoa Tết, lợi nhuận trồng hoa thu về cao hơn trồng lúa rất nhiều và không tốn nhiều diện tích. Tuy nhiên, nghề này đòi hỏi nhà vườn phải am hiểu đặc tính các loại hoa, cách tạo dáng, phòng trị sâu bệnh, có như vậy mới tạo ra được những sản phẩm hoa đẹp, thu hút người mua. Hiện tại hầu hết bà con dồn sức cho vụ hoa Tết với nỗ lực hết mình cho việc chăm sóc chu đáo hơn. Hy vọng năm nay hoa sẽ được mùa, được giá tăng thu nhập cho người nông dân. Bà Trần Thị Kim Thoa – Chủ tịch Hội Nông dân xã Phú Vĩnh cho biết: “Năm nay diện tích trồng hoa tết trong xã vẫn ổn định, không thay đổi nhiều so với các năm trước. Tuy nhiên năm nay thời tiết không thuận lợi, để hoa phát triển đồng đều, người trồng hoa Tết cần chú ý xử lý tốt độ ẩm cho hoa, tránh để hoa bị úng rễ khi trời mưa. Người trồng hoa cần thực hiện tốt khâu phòng trừ sâu bệnh và bảo đảm dinh dưỡng cho hoa, thường xuyên theo dõi sự sinh trưởng qua từng giai đoạn để có hoa đẹp, đạt chất lượng phục vụ thị trường Tết Kỷ Hợi năm 2019”

Với sự cần cù, chịu thượng, chịu khó, mỗi năm nghề trồng hoa, cây kiểng đem lại thu nhập cho nông dân ở Phú Vĩnh hàng trăm triệu đồng góp phần vào sự phát triển của nghề trồng hoa kiểng Tân Châu, và tại các vườn hoa hiện giờ không khí lao động sản xuất nhộn nhịp, sự tất bật của người trồng hoa tết tạo thêm hương sắc rộn ràng, vui tươi mỗi dịp Tết đến xuân về.

 

Bích Trâm

Đài Truyền thanh thị xã Tân Châu