CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Công báo Sở NN&PTNT An Giang

Tăng cường công tác phòng chống ngộ độc do độc tố tự nhiên

09:00 02/11/2020

Thời gian gần đây, tại một số địa phương, đặc biệt là khu vực Miền núi phía Bắc, Miền Trung, Tây Nguyên và Nam Bộ xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm do độc tố tự nhiên (như nấm độc, ốc biển, rau muống biển, cóc, quả rừng, …). Để chủ động bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc do độc tố tự nhiên trong thời gian tới, Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh đề nghị các đơn vị thực hiện một số nội dung cụ thể như sau:

1. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn:

Chỉ đạo cơ quan chuyên môn chủ động tăng cường giám sát, triển khai các giải pháp kiểm soát an toàn thực phẩm trong thu hái, đánh bắt, tiêu dùng sản phẩm nông, lâm, thủy sản có nguồn gốc tự nhiên và phòng chống ngộ độc thực phẩm do độc tố tự nhiên trong động vật, thực vật theo đặc điểm vùng miền, đặc biệt đối với các đối tượng nguy cơ cao phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương.

Chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp với ngành Y tế đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm do độc tố tự nhiên trong cộng đồng, đặc biệt khuyến cáo người dân tuyệt đối không thu hái, đánh bắt, kinh doanh, sử dụng các động thực vật độc như nấm độc, côn trùng lạ, độc (nếu sử dụng côn trùng thông thường phải chế biến, sơ chế bảo bảo đảm an toàn thực phẩm trước khi ăn), cá nóc, so biển, ốc lạ, quả lạ, .... Tập trung chú trọng đối với người dân ở vùng đồng bào dân tộc, vùng sâu, vùng xa.

 

2. Sở Y tế:

 - Chỉ đạo các Bệnh viện tuyến tỉnh chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện, thuốc, trang thiết bị y tế để thu nhận và điều trị kịp thời các trường hợp ngộ độc thực phẩm, giảm thiểu ảnh hưởng khi có ngộ độc xảy ra.

- Chỉ đạo các Trung tâm Y tế huyện, thị, thành phố: Tăng cường công tác giám sát phát hiện sớm ca bệnh, tiến hành điều tra ngộ độc thực phẩm. Tuyên truyền cho người dân khi xuất hiện các triệu chứng ngộ độc cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu, điều trị kịp thời.

3. Ban Chỉ đạo liên ngành An toàn thực phẩm 11 huyện, thị, thành phố:

Chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể tăng cường giám sát, triển khai các giải pháp kiểm soát an toàn thực phẩm trong thu hái, đánh bắt, tiêu dùng sản phẩm nông, lâm, thủy sản có nguồn gốc tự nhiên và phòng chống ngộ độc thực phẩm do độc tố tự nhiên trong động vật, thực vật theo đặc điểm vùng miền trên địa bàn quản lý. Huy động sự tham gia của các cấp chính quyền, đoàn thể và các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn

Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh đề nghị các Sở ngành và Ban Chỉ đạo liên ngành An toàn thực phẩm 11 huyện, thị, thành phố triển khai thực hiện.

 

Xem Văn bản chi tiết

Công văn số: 2601 /CV-BCĐLNATTP, ngày 20/10/2020 của Ban Chỉ đạo Liên ngành An toàn Thực phẩm tỉnh An Giang về việc tăng cường công tác phòng chống ngộ độc do độc tố tự nhiên