Trồng trọt - BVTV

Nông dân Chợ Mới chuyển đổi cây trồng đem lại hiệu quả kinh tế

09:05 01/09/2020

Hiện nay trên địa bàn huyện Chợ Mới, ngoài 3 xã Cù lao Giêng là Tấn Mỹ, Mỹ Hiệp và Bình Phước Xuân đã chuyển đổi 100% từ lúa sang trồng cây ăn trái chủ yếu xoài 3 màu, thì một số xã như xã Long Điền B, An Thạnh Trung, Long Kiến, Long Điền A cũng chuyển đổi trồng các loại cây ăn trái như: Mít, sầu riêng, chanh, cam bưởi....Sau khi chuyển đổi đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, cho thu nhập ổn định.

Điển hình như hộ nông dân Nguyễn Thanh Quý, ấp An Phú xã An Thạnh Trung với 6,5 héc ta sầu riêng, trong đó có khoảng 2 héc ta đang thu hoạch trái cho lợi nhuận khoảng 30 triệu đồng/công; nông dân Cao Văn Nhẹ ở ấp Long Quới 2 Long Điền B chuyển đổi 3 công đất trồng lúa sang trồng chanh tứ quý năng suất bình quân mỗi năm thu hoạch từ 3 đến 5 tấn 1 công. Năm nay trúng mùa được 15 tấn chanh so với trồng lúa lợi nhuận gấp 5-6 lần, trừ các khoản chi phí thu lãi từ 40-80 triệu đồng/năm. Thời gian tới ngành chuyên môn huyện Chợ Mới khuyến khích người dân thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp, tuyên truyền, vận động người dân áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, đưa cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp, đẩy mạnh phát triển hệ thống giao thông, thủy lợi nội đồng, triển khai các chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp... tạo điều kiện cho nông dân tiếp cận với thị trường hàng hóa, dịch vụ, có đầu ra ổn định cho nông dân.

Hồ Toàn - Đài Truyền thanh huyện  Chợ Mới