Trồng trọt - BVTV

Lạ thường nho đơm bông kết trái vào mùa mưa trên đất nhiễm phèn

02:45 20/08/2020

Nho vốn là loại dây leo nếu gặp mưa nhiều sẽ bị ảnh hưởng xấu đến năng suất hoặc có thể chết cây, thế nhưng ở tỉnh An Giang vài ngày trở lại đây, người dân bất ngờ chứng kiến 2 dây nho của hộ dân sống trong khu dân cư chợ Tây Phú, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang lại đơm bông kết trái, điều lạ thường là nho phát triển tốt và oằn bông, say trái hơn trên vùng đất bị nhiễm phèn.

Chủ nhân của vườn nho là ông Võ Văn Nếu. Vốn thích trồng trọt, đầu năm 2020 trong một chuyến về quê nội, tình cờ ông gặp và mua giống nho Bình Thuận về trồng thử. Không nản chí sau thời gian đầu trồng thất bại, ông quyết định nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm và cách trồng nên cho kết quả như hôm nay.

Hiện tại 2 dây nho trồng thử nghiệm của ông Nếu, mỗi dây có bề hoành hơn 10cm, dây leo cao khỏi đầu. Từ khi gieo đến khi cho trái, ông Nếu không sử dụng bất cứ thuốc hóa học nào thế nhưng sau 8 tháng chăm sóc trái lại sai oằn. Đến nay ông Nếu cũng chưa hiểu nguyên nhân vì sao nho lại đơm bông kết trái vào mùa mưa thế này, vì theo nhiều tài liệu khoa học mà ông nghiên cứu thì nho chỉ thích nghi và phát triển ở vùng nắng nóng, năng suất nho sẽ bị ảnh hưởng nếu có mưa nhiều vì bệnh thán thư hay phấn trắng xuất hiện.”Lạ chứ…Vùng này mà trồng được trái như vầy là hiêm thấy lắm, ít ai trồng được vậy. Ở đây không thấy ai trồng hết chỉ có tôi trồng đến hôm nay cho trái, vậy là thấy đạt rồi. Khi nào tôi mở rộng diện tích trồng thì sẽ mời cán bộ kỹ thuật bên trồng trọt về tư vấn thêm để mình trồng đạt nhiều hơn bởi vì mới trồng loại này cũng chưa hiểu rành rẽ về kỹ thuật lắm”. Ông Nếu cho biết thêm.

Nho cho trái oằn dây trên vùng đất nhiễm phèn là chuyện hiếm thấy. Hiện ông Võ Văn Nếu cũng mong muốn các ngành khoa học giải thích thêm hiện tượng lạ để ông có hướng mở rộng diện tích loại cây trồng mới ở vùng đất bán sơn địa Thoại Sơn, An Giang.

Ông Võ Văn Nếu bên giàn nho đang cho trái

Vườn nho đang cho trái vào mùa mưa

Bảo Phong