Trồng trọt - BVTV

An Giang phát hiện và xử lý gần 50 trường hợp buôn bán thuốc Bảo vệ thực vật, phân bón giả

10:00 31/10/2020

Theo báo cáo của UBND tỉnh An Giang về kết quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả 10 tháng đầu năm 2020, Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn độc lập và phối hợp cùng các lực lượng chức năng thực hiện thanh tra, kiểm tra 234 cá nhân, tổ chức.

Để tiêu thụ hàng giả, các nhân viên tiếp thị đem đến bán trực tiếp cho các hộ kinh doanh (không qua hệ thống phân phối) và bán theo hình thức không hóa đơn, chứng từ để gây khó khăn cho lực lượng chức năng trong công tác truy xét, xử lý. Qua công tác thanh, kiểm tra phát hiện vi phạm 30 trường hợp (14 tổ chức, 16 cá nhân). Xử phạt vi phạm hành chính tổng số tiền trên 543 triệu đồng, giá trị hàng hóa hơn 425  triệu đồng, buộc nộp lại số tiền bất hợp pháp trên 33 triệu đồng.

Ngoài ra, lực lượng Quản lý thị trường độc lập, phối hợp ngành chức năng kiểm tra 53 trường hợp kinh doanh phân bón, thuốc Bảo vệ thực vật; phát hiện 15 trường hợp vi phạm, trị giá hàng hóa 98,47 triệu đồng, xử phạt 77,4 triệu đồng.

Vi phạm chủ yếu buôn bán thuốc Bảo vệ thực vật và phân bón giả không có giá trị sử dụng; phân bón chưa được phép lưu hành, chất lượng thấp hơn so với công bố; sản xuất, kinh doanh lúa giống không có tên trong Danh mục được phép lưu hành tại Việt Nam; sản xuất lúa giống nhằm mục đích thương mại vi phạm bản quyền.

Xuân Hiếu