CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Nông nghiệp trong tỉnh

Đồng bào dân tộc vươn lên thoát nghèo từ nuôi bò thịt

10:45 10/06/2019

Thực hiện chủ trương của Nhà nước trong thực hiện chuyển đổi chăn nuôi gia súc gia cầm trên địa bàn xã Hòa Bình Thạnh được nhân dân địa phương đồng tình hưởng ứng, đặc biệt đối với người dân đồng bào dân tộc, trong thời gian qua đã hưởng ứng thực hiện chuyển đổi từ trồng lúa sang chăn nuôi bò thịt đem lại hiệu quả kinh tế ổn định.

Toàn xã Hòa Bình Thạnh hiện có 171 hộ dân tộc, trong đó có 01 dân tộc Chăm với 5 nhân khẩu, 2 hộ dân tộc Hoa, với 14 nhân khẩu, 168 dân tộc Khmer với 760 nhân khẩu. Hộ nghèo người dân tộc thiểu số chiếm 22 hộ, hộ cận nghèo chiếm 29 hộ, đời sống của các hộ dân chủ yếu sống bằng nghề làm ruộng, làm thuê, làm mướn và chăn nuôi nhỏ nên cuộc sống hiện tại cũng rất khó khăn.

Để thay đổi cuộc sống và nâng cao kinh tế cho người dân tộc cấp Ủy đảng, chính quyền, ban ngành, đoàn thể không ngừng đổi mới phương thức và cách làm tiếp cận người dân để chỉ dẫn, tuyên truyền những chủ trương đường lối của Đảng chính sách pháp luật của Nhà nước. Hướng dẫn các mô hình lao động, sản xuất, hỗ trợ vay vốn để mua bán kinh doanh vươn lên thoát nghèo. Qua đó phát động phong trào thi đua xây dựng các mô hình phát triển kinh tế giúp đồng bào dân tộc thiểu số.

Trong đó có gia đình ông Mai Vênh sinh năm 1956 và vợ là Đào Thị Hương sinh năm 1959 ngụ ấp Hòa Tân, xã Hòa Bình Thạnh, gia đình có là 10 người con, trong đó có 8 trai và 2 gái, gia đình chỉ có 4 công đất ruộng làm lúa không đem lại hiệu quả kinh tế, cuộc sống gặp nhiều khó khăn, không đủ trang trãi để nuôi các con, không chịu khuất phục trước nghèo đói, bằng nghị lực để vươn lên, từ đó hai vợ chồng ông Mai Vênh, đã bàn bạc và thống nhất chuyển đổi từ làm ruộng sang chăn nuôi bò thịt. Từ khi ông mạnh dạn chuyển đổi đất làm ruộng sang trồng cỏ chăn nuôi bò thịt, cuộc sống gia đình đở vất vả, kinh tế gia đình ổn định hơn, chú Vênh chia sẻ: “Tôi đã vay vốn tại Ngân hàng phát triển nông thôn huyện với số tiền 100 triệu đồng, mua được 8 con bò với giá mỗi con là 13 triệu đồng, tôi nuôi khoảng 12 tháng là bán cho thương lái với giá mỗi con trên 20 triệu đồng, nếu trừ hết chi phí, còn lời mỗi con trên 4 triệu đồng, tính hết chuồng bò lợi nhuận trên 40 triệu đồng”.

Chia sẻ về việc gia đình mạnh dạn chuyển đổi từ đất ruộng sang trồng cỏ để nuôi bò, ông Mai Vênh ngụ ấp Hòa Tân, xã Hòa Bình Thạnh cho biết thêm: “Trước đây gia đình có 4 công đất chủ yếu sống bằng nghề làm ruộng, cuộc sống còn nhiều khó khăn. Từ đó gia đình mạnh dạn chuyển đổi đất ruộng sang trồng cỏ để nuôi bò, bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế ổn định cho gia đình. Hiện nay gia đình muốn mở rộng chăn nuôi, vì vậy nhờ chính quyền các cấp hỗ trợ nguồn vốn vay để gia đình phát triển chăn nuôi, góp phần ổn định cuộc sống”.

Cùng ngụ tại ấp Hòa Tân, xã Hòa Bình Thạnh, chúng tôi đến với gia đình ông Mai Súng, sinh năm 1968 và vợ là bà Mai Thị Thu Hằng, sinh năm 1967 cũng thuộc diện gia đình khó khăn của xã. Thấy vợ chồng ông Súng và bà Hằng lo chí thú làm ăn, lại chịu thương chịu khó, nên Hội nông dân xã Hòa Bình Thạnh đã giới thiệu cho Ngân hàng chính sách xã hội huyện Châu Thành hỗ trợ vốn vay từ nguồn cho hộ nghèo vay chăn nuôi phát triển kinh tế gia đình với số tiền 30 triệu đồng. Ngồi bên thiềm chuồng bò sáu con đang ăn bà Hằng bùi ngùi nhớ lại: “Gia đình tôi trước đây cũng rất khó khăn, nhà chỉ có 3 công đất ruộng, có gói ghém lắm cũng không đủ ăn, gia đình chỉ mong có được cuộc sống ổn định hơn, có điều kiện để lo cho các con ăn học, vợ chồng tôi đã làm rất nhiều việc đề trang trải cuộc sống. Nhờ sự quan tâm của cấp chính quyền địa phương, hội nông dân xã hỗ trợ cho vay vốn số tiền 30 triệu đồng, tôi mua 3 con bò nuôi, vốn mỗi con 8 triệu đồng, nuôi khoảng 12 tháng, bán ra mỗi con 20 triệu đồng, trừ chi phí, con lời mỗi con 8 triệu đồng từ đó cuộc sống được đủ đầy hơn”.

Cho biết thêm về cuộc sống từ khi được hỗ trợ nguồn vay từ Ngân hàng chính sách xã hội để đầu tư nuôi sáu con bò ông Mai Súng chia sẻ: “Ngày trước thì có 03 công ruộng, làm cũng bấp bênh, sau đó mạnh dạn chuyển qua nuôi bò, ban đầu được Ngân hàng chính sách xã hội hỗ trợ vay vốn được 30 triệu đồng mua sáu con bò, nuôi trong vòng một năm thì bán được 60 triệu, từ đó cuộc sống gia đình được ổn định hơn. Hiện giờ gia đình tôi muốn mở rộng chăn nuôi, rất nhờ các cấp chính quyền hỗ trợ thêm cho tôi nguồn vốn để phát triển nuôi bò, ổn định cuộc sống”.

Đến nay, toàn xã có 30 hộ gia đình đồng bào dân tộc chăn nuôi bò, với tổng số trên 30 con bò, nhờ đó đã góp phần tăng thu nhập cho gia đình, ổn định kinh tế cho người dân đồng bào dân tộc, cuộc sống được sung túc, vươn lên thoát nghèo. Đây là tín hiệu đáng mừng vì nhiều hộ dân có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, nhất là hộ đồng bào dân tộc thiểu số đã biết vận dụng hiệu quả nguồn vốn vay ưu đãi để phát triển kinh tế, cuộc sống ngày càng ổn định hơn.

Cho biết về công tác chính sách giảm nghèo của đồng bào dân tộc thiểu số ở xã Hòa Bình Thạnh, ông Liêu Sóc – Phó Chủ tịch UBMTTQVN xã Hòa Bình Thạnh chia sẻ: “Từ khi có chính sách hỗ trợ cho đồng bào dân tộc thì nhiều bà con đồng bào dân tộc đã chuyển từ làm ruộng sang trồng trọt và chăn nuôi có hiệu quả hơn, đời sống của đồng bào dân tộc hiện nay cũng khắm khá hơn. Năm 2014, toàn xã 23 hộ đồng bào dân tộc là hộ nghèo, đến nay chỉ còn 13 hộ nghèo và cố gắng vươn lên làm ăn kinh tế để thoát nghèo trong thời gian sớm nhất”.

 

Đoàn Quý - Đài truyền thanh huyện Châu Thành