Trồng trọt - BVTV

Châu Phú thao diễn máy sạ lúa theo bụi

02:46 24/08/2020

Thực hiện chủ trương giảm lượng giống gieo sạ nên việc ứng dụng máy gieo hạt theo bụi vào sản xuất lúa hiện nay là việc làm rất cần thiết. Việc đưa cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp không chỉ giúp nông dân địa phương nâng cao được hiệu quả, giá trị, chất lượng sản phẩm cây trồng mà còn giảm đáng kể chi phí về giống, công lao động.

Để nông dân được tiếp cận các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới áp dụng vào sản xuất đạt hiệu quả, ngày 20/8/2020, Trạm Khuyến nông huyện Châu Phú tổ chức hội thảo thao diễn máy sạ lúa theo bụi tại ruộng của nông dân Trần Văn Cư, ấp Hưng Thạnh, xã Đào Hữu Cảnh, huyện Châu Phú, An Giang với diện tích 0,2ha, có khoảng 50 nông dân tham dự.

Qua tham quan thực tế trên đồng ruộng và nghe trao đổi của nông dân với cùng cán bộ kỹ thuật thì việc ứng dụng máy sạ lúa theo bụi hiện nay rất phù hợp với nhiều lý do: Giải quyết được tình trạng thiếu nhân công lao động vào vụ xuống giống đồng loạt, giúp giảm chi phí so với lúa cấy (giống khoảng 8-10 kg/công , chi phí cấy 400.000 – 500.000 đồng/công, trong khi đó chi phí tỉa bụi 100.000 đồng/công, cây lúa thưa nở bụi nhiều, thông thoáng, ít sâu bệnh sẽ giảm được chi phí phun thuốc trừ sâu,…Công suất hoạt động của máy bình quân 8ha/ngày.

Vì đây là mô hình mới nên nông dân đề xuất cần thử nghiệm thêm một vài vụ nữa để so sánh được hiệu quả giữa sạ bụi với sạ thông thường. Hiện nay số lượng máy chưa nhiều cho nên không thể tỉa với diện tích nhỏ lẻ mà phải tập trung một vùng có diện tích từ 20ha trở lên để hạn chế được chi phí và công vận chuyển máy.

Văn Bích Thảo - Trạm Khuyến nông huyện Châu Phú