CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Nông nghiệp trong tỉnh

Triển vọng từ lá tía tô xuất khẩu

10:15 27/08/2019

Với lợi thế phù sa màu mỡ, Tía Tô Hàn Quốc đang là loại cây trồng thích nghi trên vùng đất cù lao Chợ Mới, tỉnh An Giang. Cuối năm 2018, một doanh nghiệp ở tỉnh An Giang đã đầu tư trồng 2ha Tía Tô ở xã An Thạnh Trung, giải quyết việc làm cho hàng chục lao động, mở ra hướng phát triển về loại cây trồng mới xuất khẩu.

Là loại cây không chịu nước nên Tía Tô được trồng trên liếp, theo hàng, có phủ bạt, thân cao và cho nhiều lá, Tía Tô dễ trồng nhưng nặng vốn đầu tư. Hạt giống nhập từ Hàn Quốc, sau khi gieo khoảng 45 ngày bắt đầu thu hoạch đợt đầu tiên, thời gian thu hoạch khá lâu kéo dài khoảng 9 tháng, năng suất tăng dần từ 4 tấn/ tháng/ha. Sau một năm chăm sóc tốt, Tía tô có thể cho năng suất lên đến 12 tấn/ ha.  

Nông dân thu hoạch bằng cách ngắt lá cuộn tròn, kích cỡ đạt chuẩn chiều ngang từ 8-13cm. Bình quân hằng tháng, Doanh nghiệp Fresh MêKông xuất khẩu 40 tấn lá Tía Tô sang thị trường Hàn Quốc, giá thu mua tại ruộng khoàng 12 ngàn đồng/kg, lợi nhuận khoảng 20 triệu đồng /công/vụ.

Tía Tô là loại rau thơm có mùi vị cay đặc trưng, rất tốt cho sức khỏe, đồng thời là loại cây có khả năng ngăn ngừa một số bệnh nguy hiểm. Tại Hàn Quốc lá Tía Tô được người dân sử dụng ăn sống trong bửa ăn hằng ngày gói kèm với sushi ăn với các món nướng hay trộn chung với salad. Để tăng sản lượng xuất khẩu, Cty Fresh MêKông còn đầu tư lắp đặt hàng ngàn bóng đèn soi sáng trên ruộng, đây là kỹ thuật trồng tiến tiến theo hướng công nghệ cao, kinh nghiệm từ Hàn Quốc, không cho cây ngủ. Với phương pháp này cũng là cách để ức chế sự ra hoa của cây, tránh dịch hại gây bệnh mặt khác giúp cây sinh trưởng tốt cho lá to, đẹp đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.

Sau thời gian trồng thử nghiệm, Tía Tô thích hợp trên vùng đất lúa ở xã An Thạnh Trung, do nguồn lợi xuất khẩu cao nên đây được xem là loại cây trồng mang lại giá trị kinh tế cải thiện cuộc sống lao động của người dân nông thôn, Từ thành công ban đầu, hiện tại Cty Fresh Mê Kông cũng đang phát triển trồng diện rộng, đồng thời hướng tới sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP để có sản phẩm sạch, an toàn nâng cao giá trị xuất khẩu.

 

 

 

Bảo Phong