Trồng trọt - BVTV

An Giang họp bàn về giải pháp tiêu thụ lúa gạo

09:10 20/07/2019

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn An Giang, đến nay toàn tỉnh đã thu hoạch được 95.228ha, đạt 41,37 % diện tích xuống giống. Sản lượng đạt 558.387 tấn. Với giá lúa như hiện nay tuy có tăng hơn so với tuần trước từ 300 - 400 đồng/kg, nhưng vẫn thấp so với cùng kỳ vụ Hè Thu 2018, từ 650 - 1.000 đ/kg.

Cụ thể giá lúa IR 50404 từ 4.200 - 4.400 đồng/kg, OM 6976 từ 4.450 – 4.550 đồng/kg, OM 5451 từ 4.800 - 4.900 đ/kg, Đài Thơm 8 từ 5.500 - 5.600 đ/kg… Để đảm bảo việc tiêu thụ lúa gạo tốt cho nông dân, chiều ngày 18/7/2019, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ông Trần Anh Thư đã chủ trì cuộc họp bàn về giải pháp tiêu thụ lúa gạo.

Vụ Hè Thu 2019 các vùng sản xuất thực hiện hợp đồng liên kết tiêu thụ lúa gạo với 19 doanh nghiệp, tổng diện tích là 14.600ha. Đến nay, đã có 03 doanh nghiệp thu mua với diện tích là 1.500ha, đạt 8.745 tấn, chiếm 22,68% diện tích ký hợp đồng.

Để khơi dậy thị trường lúa gạo, tại cuộc họp, các ngân hàng đã thông tin chủ động hỗ trợ và hứa tạo điều kiện thuận lợi về nguồn vốn đáp ứng đầy đủ kịp thời nhu cầu vay vốn của doanh nghiệp phục vụ thu mua lúa gạo trong vụ Hè Thu cho nông dân tốt nhất. Báo cáo của doanh nghiệp hiện nay lượng lúa, gạo chưa xuất được vẫn tồn kho nhiều. Do đó các doanh nghiệp cũng đề xuất đối với ngân hàng nên kéo dài thời gian cho vay vốn, hạn mức tín dụng.

Trước tình hình giá lúa xuống thấp như hiện nay, Sở Nông nghiệp & PTNT An Giang cũng đề xuất Nhà nước nên hỗ trợ thu mua tạm trữ áp dụng thường xuyên khi vào vụ thu hoạch. Ngân hàng nhà nước Việt Nam tiếp tục hỗ trợ cho các doanh nghiệp vay vốn mua lúa tạm trữ, có cơ chế ưu đãi về lãi suất và Chính phủ cần có cơ chế giá định hướng cho các doanh nghiệp thu mua lúa nhằm đảm bảo cho người dân có lãi. Tăng cường kết nối xúc tiến tiêu thụ thị trường trong nước, hỗ trợ tìm kiếm, mở rộng thị trường xuất khẩu gạo, thị trường tiềm năng trong thời gian tới nhằm từng bước giảm phụ thuộc vào một vài thị trường…

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, ông Trần Anh Thư giao Sở Nông nghiệp & PTNT An Giang, trong kế hoạch sản xuất vụ Thu Đông 2019 nên giảm ít nhất 20.000ha diện tích sản xuất lúa, nếp ưu tiên xả lũ tránh áp lực cho sản lượng trong vụ Thu Đông tới.  Diện tích nằm trong lộ trình kế hoạch xả lũ theo quy định nếu chưa đủ sẽ áp dụng những vùng theo lộ trình năm tiếp theo. Bên cạnh đó, hướng dẫn hỗ trợ Doanh nghiệp xây dựng hình thành Dự án liên kết sản xuất gắn với xúc tiến tiêu thụ, bao tiêu sản phẩm với nông dân, tổ hợp tác, hợp tác xã. Giao Sở công thương tham mưu cho UBND tỉnh gởi văn bản kiến nghị Chính phủ chỉ đạo thu mua tạm trữ lúa, gạo kịp thời nhằm giúp nông dân thuận lợi trong vụ thu hoạch Hè Thu 2019. Ngoài ra, Sở Công thương phải có trách nhiệm rà soát và liên lạc, xúc tiến tìm kiếm thị thường các nước đang định hướng nhập gạo Việt Nam.

Trang Nghiêm