CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Trồng trọt - BVTV

Trồng mồng tơi lấy hạt, đem lại thu nhập cao

09:00 09/08/2018

Từ diện tích đất kém hiệu quả, sau khi tìm hiểu thông tin thị trường, kỹ thuật canh tác, hiện nay nông dân huyện Phú Tân đã mạnh dạn chuyển đổi sang nhiều mô hình sản xuất mới mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Đơn cử như mô hình trồng mồng tơi lấy hạt ở xã Phú Xuân.

 

Theo ông Lê Văn Tùng, ấp Phú Hạ, xã Phú Xuân cho biết, chỉ bắt tay vào trồng thử nghiệm mồng tơi lấy hạt trên diện tích 1.000m2 đất của gia đình. Do thời gian sinh trưởng và thu hoạch kéo dài trong khoảng 03 tháng nên mồng tơi lấy hạt được làm giàn cố định, cao khoảng 1,5m và giăng dây nhằm tạo điều kiện cho dây phát triển cho nhiều đợt, hạt từ đó cũng nhiều hơn. Nhờ làm đất tốt, trồng đúng kỹ thuật, thu hoạch nhiều đợt đã giúp ông Tùng thu được khoảng 1.600kg hạt mồng tơi. Với giá bán được thương lái thu mua là 75.000 đồng/kg hạt, sau khi trừ các chi phí, mô hình trồng mồng tơi lấy hạt đã giúp gia đình ông Tùng thu về lợi nhuận trên 40 triệu đồng.

 

Ông Tùng còn cho rằng, so với nhiều loại cây trồng trước đây đã canh tác, thì trồng mồng tơi lấy hạt dễ trồng, nhẹ công chăm sóc và cho lợi nhuận cao hơn so với các loại cây rau màu khác. Nếu thị trường giá cả đầu ra ổn định, thì đây là mô hình mới, giúp nông dân có thu nhập ổn định hơn so với trồng lúa, nếp.

 

Nguyễn Thắng

Đài Truyền thanh huyện Phú Tân