CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Trồng trọt - BVTV

Antesco đề nghị thành lập hợp tác xã tiêu thụ rau sạch

07:59 24/04/2018

Công ty cổ phần Rau quả Thực phẩm An Giang (Antesco) vừa đề nghị UBND xã Tân Trung (Phú Tân - An Giang) xem xét hỗ trợ Công ty thành lập Hợp tác xã (HTX) cho vùng nguyên liệu tại đây. Trên cơ sở vùng nguyên liệu (đậu nành rau, bắp thu trái non...) sẵn có hiện tại, UBND xã giúp vận động người dân có nhu cầu thật sự liên kết lại với nhau thành lập Hợp tác xã kiểu mới để liên kết với Công ty.

 

Trong đó, các thành phần HTX kiểu mới gồm nông dân có nhu cầu gia nhập HTX, Công ty Antesco sẽ cử cán bộ tham gia để hỗ trợ vận hành HTX, đồng thời làm cầu nối vững chắc để cung ứng đầu vào và tiêu thụ sản phẩm, hướng dẫn kỹ thuật cho người dân, qua đó, sẽ đảm bảo xây dựng được vùng chuyên canh rau, màu đủ khả năng truy xuất nguồn gốc sản phẩm để chế biến xuất khẩu, tăng thu nhập cho người dân.

 

Hiện tại, xã Tân Trung có tổng diện tích sản xuất trên 40ha, trong đó Bắp non và Đậu nành rau chiếm đa phần, đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, thu nhập ổn định cho bà con nông dân. Đặc biệt mô hình sản xuất bắp thu trái non kết hợp chăn nuôi bò sẽ góp phần giải quyết việc làm ổn định cho hàng trăm lao động nhản rỗi, giúp các hộ nghèo vượt qua khó khăn, góp phần rất lớn trong việc ổn định kinh tế - xã hội ở địa phương.

 

Khi gia nhập HTX này, người dân được cung ứng vật tư đầu vào với giá gốc giảm hơn từ 5% - 15% so với mua bên ngoài và có kiểm soát chất lượng; đồng thời được Công ty hướng dẫn kỹ thuật canh tác theo đúng tiêu chuẩn, đảm bảo độ đồng điều sản phẩm và chất lượng, ổn định sản xuất, không lo đầu vào và đầu ra sản phẩm. Thêm lợi ít nữa, khi người dân trở thành các xã viên của HTX và có thể góp cổ phần vào HTX và được hưởng thêm lợi tức/cổ phần từ hoạt động kinh doanh của HTX.

 

Theo Antesco, thời gian qua, phát hiện vẫn còn dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong sản phẩm bắp non và đậu nành rau, một trong những nguyên nhân là do nông dân chưa thực hiện tốt việc cách ly sau khi phun thuốc bảo vệ thực vật và tự ý sử dụng phân, thuốc ngoài danh mục của Công ty hướng dẫn. Từ đó tăng chi phí cho nông dân và mất thời gian của Công ty để kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật làm ảnh hưởng đến liên kết sản xuất và tiêu thụ lâu dài giữa Công ty với nông dân, giảm uy tín và chất lượng sản phẩm xuất khẩu. Cái khó khăn nữa là do từng nông dân sản xuất riêng lẽ, chưa đồng bộ theo Hợp tác xã hay Tổ hợp tác, diện tích chưa ổn định, vì vậy, quy trình canh tác thiếu đồng bộ theo một tiêu chuẩn để xuất khẩu, khó quản lý, khó kiểm soát đầu vào và đầu ra... nên việc ước tính sản lượng cung ứng không chính xác.

 

Hiện có nhiều Công ty khác (không rõ nguồn gốc) cạnh tranh thu mua nguyên liệu của người dân, các Công ty này thường tạo ra giá ảo (Không đầu tư về giống hay hướng dẫn kỹ thuật cho người dân), từ đó có nhiều Đại diện hộ sản xuất sẵn sàng phá vỡ hợp đồng với Antesco, dẫn đến Công ty thiếu nguyên liệu cho chế biến xuất khẩu, diện tích canh tác của nông dân ngày càng giảm và không ổn định vì không rõ nguồn gốc các Công ty này.

 

Nguồn: Công văn số: 348/RQTPAG ngày 16/4/2018

 

Xuân Hiếu