CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Mô hình hiệu quả

Nuôi gà ta bán chăn thả

09:00 26/02/2019

Xã Phú Lộc thuộc thị xã Tân Châu- tỉnh An Giang, là một xã khó khăn giáp biên giới nước bạn Campuchia nhưng luôn có những nông dân với lòng đam mê nhiệt quyết, chịu khó học hỏi và ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật để có được hiệu quả cao trong thực tế sản xuất, điển hình là anh Nguyễn Thành Trung.

 

Sau khi tốt nghiệp Trung cấp Chăn nuôi- Thú y, với lòng đam mê áp dụng những kiến thức đã học được vào thực tiễn nên anh Trung đầu tư sản xuất giống gà ta địa phương trên diện tích vườn nuôi 0,4 ha. Với số lượng gà trống, gà mái ban đầu trên 450 con, tỉ lệ 10 mái: 1 trống, anh đã cung cấp con giống giá bán 15.000đồng/1 con.

Trong quá trình sản xuất. anh Trung đi tham quan nhiều mô hình và cộng  thêm lòng đam mê với nghề chăn nuôi, anh nảy sinh ý tưởng nuôi gà thịt theo hướng bán chăn nhằm cung ứng cho nhu cầu ở địa phương. Ban đầu khởi nghiệp vốn đầu tư trên 300 triệu đồng nhưng hiện tại cơ sở chăn nuôi của anh Trung đang phát triển, tăng dần uy tín và chất lượng trên thị trường. Bình quân anh thu được lợi nhuận từ cung cấp con giống và chăn nuôi gà thịt trên thị trường khoảng 60 triệu đồng/năm. Anh Trung chia sẻ thêm về kinh nghiệm trong nghề chăn nuôi: Chất lượng con giống và chất lượng thịt là yếu tố quan trọng nhất để người sản xuất và người tiêu dùng tin cậy. Quan trọng kế tiếp là cách chia sẻ kinh nghiệm và truyền cảm hứng cho người chăn nuôi để người chăn nuôi đạt hiệu quả và phát triển. Thị trường tiêu thụ gà giống của anh Trung trong và ngoài tỉnh như: Tân Châu, Châu Đốc, Cần Thơ, Kiên Giang và Đồng Tháp. Riêng thị trường tiêu thụ gà thịt chủ yếu ở Tân Châu và Châu Đốc.

Anh Trung còn cho biết thêm: Ban đầu anh sử dụng máy ấp tự chế, sử dụng một thời gian, không thấy hiệu quả nên đầu tư máy ấp tự động. Về kỹ thuật nuôi gà ta: Đầu tiên lựa giống gà bố mẹ, tiêm phòng vaccin đầy đủ. Trong quá trình nuôi, đảm bảo đúng nhu cầu dinh dưỡng từng giai đoạn, không để thừa hoặc thiếu dinh dưỡng. Phân gà trong quá trình nuôi được anh Trung xử lý và bán với giá 25.000đồng/bao (10 kg).

Cách xử lý gà bị nhiễm bệnh: Xác định đúng bệnh để dùng kháng sinh. Định kỳ bổ sung các chất khoáng, vitamin để phòng bệnh. Ngoài ra, cần phun thuốc sát trùng chuồng trại và xung quanh khu vực chăn nuôi và phải cách ly con bệnh. Thường xuyên vệ sinh máng ăn, máng uống. Kiểm tra số lượng máng ăn, máng uống đảm bảo đủ để gà không tranh giành, cắn mổ lẫn nhau.

Hiện tại, anh Trung cung cấp gà thịt trên thị trường như các nhà hàng, quán ăn, đám tiệc…. Trung bình 90.000-120.000đồng/kg, tùy theo từng thời điểm mà giá cả thị trường dao động khác nhau. Trong thời gian tới, anh Trung định hướng sẽ mở rộng thêm diện tích chăn nuôi và mở rộng thị trường về cung cấp con giống gà ta và gà thịt.

 

Thái Thị Thùy Chân

Trạm Khuyến nông thị xã Tân Châu