CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Trồng trọt - BVTV

Nông dân xã Vĩnh An, huyện Châu thành bán rơm sau thu hoạch làm công tác xã hội

10:29 13/07/2020

Những ngày qua, trên địa bàn ấp Vĩnh Thành, xã Vĩnh An, huyện Châu Thành, nhiều bà con nông dân bán rơm sau thu hoạc và mang về nguồn thu nhập khá cao. Đặc biệt, số tiền mà các nông dân bán được từ rơm, họ quyên góp với nhau để đổ đá đường giao thông nông thôn trên địa bàn ấp.

Theo thống kê, hiện nay trên địa bàn ấp có trên 10 bà con nông dân bán rơm cho thương lái. Theo bà con nông dân cho biết, sau thu hoạch lúa Hè Thu, nguồn rơm rạ trên đồng ruộng khá nhiều. Bà con bán cho thương lái với giá 30.000 đồng/công. Sau đó, họ tiến hành đưa máy đến cuốn thành từng cuộn rồi vận chuyển đi nơi khác. Rơm được vận chuyển đi các tỉnh thành chủ yếu làm thức ăn cho bò, ủ gốc cây hay trồng nấm hoặc lót trên các xe tải để vận chuyển các mặt hàng nông sản.

Có người bán rơm được từ 300.000 đồng đến vài triệu đồng. Điều đặc biệt là tất cả số tiền ấy, họ không sử dụng vào mục đích cá nhân mà quyên góp lại với nhau để đổ đá đường nông thôn tuyến kênh 10 Đứng,  có chiều dài khoảng 2km, nhằm tạo điều kiện để nhân dân đi lại và giao thương hàng hóa dễ dàng hơn, nhất là tạo điều kiện để các em học sinh thuận lợi hơn trong việc cắp sách đến trường.

Việc tận dụng các nguồn phế thải sau sản xuất nông nghiệp để bán, không chỉ góp phần hạn chế tình trạng đốt rơm rạ sau thu hoạch, gây ô nhiễm môi trường mà còn giúp bà con nông dân có thêm nguồn thu nhập từ thửa ruộng để làm công tác xã hội ở địa phương. Việc làm ấy, rất đáng được trận trọng và biểu dương.

Minh Tân - CTV huyện Châu Thành