Trồng trọt - BVTV

Hội thảo xây dựng cánh đồng mẫu lớn giống OM9582

10:29 29/07/2020

Ngày 24/7/2020, tại Hợp tác xã Nông nghiệp Tân Phú A 1, ấp Tân Phú, xã Tân Thạnh, thị xã Tân Châu diễn ra hội thảo đầu bờ đánh giá kết quả thực hiện “Mô hình cánh đồng mẫu lớn giống lúa OM 9582." Đây là mô hình nằm trong dự án “Sản xuất hạt giống phẩm chất cao quy mô công nghệ đối với các giống lúa chủ lực và có giá trị hàng hóa cao phục vụ xuất khẩu cho vùng đồng bằng sông Cửu Long” do Viện Lúa đồng bằng sông Cửu Long triển khai tại tỉnh An Giang với quy mô 100ha.

Bước đầu thực hiện, nhiều nông dân cho biết lượng giống OM9582 gieo sạ có tỷ lệ nảy mầm cao, bông to, nhánh giẻ nhiều hạt, bình quân ruộng tham gia dự án là 100kg/ha, lượng phân đạm, lân chêch lệch không đáng kể, lượng  Kali chênh lệch 10kg/ha, do các ruộng tham gia dự án chủ yếu thuộc vùng đất thấp giai đoạn lúa làm đồng đến trổ nông dân sử dụng nhiều phân Kali để hạn chế lúa đổ ngã. Chi phí sản xuất của ruộng tham gia dự án giảm chủ yếu tiết kiêm từ tiền mua lúa giống và tiền sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Đánh giá bước đầu nông dân mạnh dạn áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật để cho lúa đạt năng suất, chất lượng sản phẩm đạt yêu cầu xuất khẩu nên nông dân kiến nghị tiếp tục nhân rộng mô hình trong vụ mùa tới.

Bảo Phong