Mô hình hiệu quả

Phú Tân chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả heo Châu Phi

09:00 25/05/2019

Mới đây trên địa bàn thành phố Long Xuyên (An Giang) vừa xuất hiện một ổ dịch tả heo Châu Phi của 01 hộ nuôi tại phường Mỹ Thạnh, buộc tiêu hủy toàn bộ số heo, từ đó tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm vào địa bàn lân cận. Trước diễn biến hết sức phức tạp, lây lan nhanh của bệnh, để tổ chức triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống và chủ động ứng phó với mọi tình huống dịch bệnh có thể xâm nhập, lây lan trên địa bàn huyện Phú Tân.

Ngày 24/5/2019, Chủ tịch UBND huyện Phú Tân ký văn bản số 1044/UBND-VP về việc tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả heo châu Phi.Theo đó, UBND huyện đề nghị các ban, ngành, đoàn thể huyện và UBND các xã, thị trấn tập trung triển khai thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên về phòng, chống, ngăn chặn bệnh dịch tả heo châu Phi; xem công tác này là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách. Đồng thời, huy động sự tham gia của Mặt trận, các Đoàn thể triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp theo chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên.

Bên cạnh đó tăng cường phổ biến, tuyên truyền nâng cao nhận thức của nhân dân về bệnh dịch tả heo châu Phi; động viên các tầng lớp nhân dân, hội viên, đoàn viên tích cực tham gia vào công tác phòng, chống, khống chế, ngăn chặn dịch bệnh; kịp thời phát hiện, đấu tranh, tố giác các hành vi che giấu dịch bệnh, vận chuyển, giết mổ, bán chạy heo nhiễm dịch bệnh; đồng thời, triển khai thực hiện nhiệm vụ chức năng theo lĩnh vực được phân công.

Đồng thời, UBND huyện cũng yều cầu ngành chức năng huyện theo dõi chặt chẽ, tổng hợp diễn biến của bệnh dịch tả heo châu Phi kịp thời cung cấp thông tin cho Đài Truyền thanh huyện để tuyên truyền, đưa tin về tình hình và các biện pháp phòng, chống bệnh. Dịch tả heo châu Phi không lây lan trực tiếp sang cơ thể người, tránh gây tâm lý hoang mang cho người tiêu dùng.

Thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống, ngăn chặn các hoạt động mua bán động vật và sản phẩm động vật nhập lậu không rõ nguồn gốc vào địa phương; ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi tiêu thụ, bán chạy heo bệnh, heo chết.

Hướng dẫn người chăn nuôi, thú y cơ sở để kịp thời phát hiện, khai báo và tiêu hủy khẩn trương triệt để heo bệnh, heo nghi bị bệnh theo quy định; không vứt xác heo chết ra môi trường. Tập trung áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp vệ sinh phòng bệnh, thường xuyên vệ sinh tiêu độc khử trùng khu vực chăn nuôi và áp dụng các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi.

Khẩn trương rà soát, lựa chọn và thống nhất vị trí chôn lắp (dự phòng trường hợp xảy ra dịch bệnh) đáp ứng các yêu cầu về phòng dịch bệnh, đảm bảo vệ sinh môi trường. Có kế hoạch huy động các nguồn lực (nhân lực, thiết bị, phương tiện,...) cho việc giám sát, xử lý ô nhiễm môi trường và sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh.

Tăng cường kiểm tra, kiểm soát ngăn chặn việc vận chuyển heo, sản phẩm của heo không rõ nguồn gốc không bảo đảm các yêu cầu vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm; chú ý các cửa hàng, điểm bán, chợ, trung tâm thương mại… kiên quyết xử lý đối với trường hợp vi phạm, tái phạm.

Riêng UBND các xã, thị trấn khẩn trương củng cố, kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm và phân công trách nhiệm cụ thể từng thành viên để tổ chức phòng, chống dịch bệnh; Chỉ đạo nhân viên chăn nuôi, thú y xã phối hợp với các đoàn thể và Ban nhân dân ấp triển khai nhanh các hoạt động giám sát, tuần tra, kiểm tra ngăn chặn tình trạng nhập lậu, vận chuyển trái phép, buôn bán, tiêu thụ động vật, sản phẩm động vật nhập lậu từ bên ngoài vào địa phương không qua kiểm dịch. (Chú ý kiểm tra chặt chẽ các bến đò ngang sông đối với các xã, thị trấn khu vực sông Tiền giáp với tỉnh Đồng Tháp và các huyện lân cận).

Chủ tịch UBND các xã, thị trấn chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện nếu để tình trạng giết mổ heo lậu trên địa bàn quản lý; Khẩn trương ban hành Quyết định thành lập 04 tổ: Tổ phản ứng nhanh; Tổ chốt chặn kiểm dịch; Tổ tiêu hủy, vệ sinh tiêu độc; Tổ thông tin và tuyên truyền cấp xã, thị trấn để phòng chống và sẵn sàng ứng phó khi có dịch xảy ra.