CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Trồng trọt - BVTV

Tân Châu ứng dụng công nghệ cao vào vườn cam quýt

08:00 10/05/2018

Trong canh tác nông nghiệp hiện nay, làm thế nào để tăng năng suất, chất lượng nhưng giảm được chi phí là bài toán kỹ thuật quan trọng được đặt ra, đặc biệt là trong canh tác vườn. Tưới nước, bón phân là những việc làm thường xuyên đòi hỏi sự đầu tư chi phí và công lao động để đạt được kết quả như mong muốn. Để tiết giảm được lượng nước tưới, phân bón cũng như công lao động, nông dân Lê Công Danh đã tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ tưới phun mưa cho 5 công cam sành, quýt đường của mình. Với nhiều ưu điểm vượt trội, hệ thống tưới phun mưa tiên tiến đã giúp nâng cao hiệu quả sản xuất cho người nông dân.

 

Nông dân Lê Công Danh, ngụ khóm Long Quới B, phường Long Phú, thị xã Tân Châu cho biết, 600 gốc cam có thể cho đến 18kg/gốc; 240 gốc quýt đường có thể cho khoảng 25kg/gốc trong vụ thu hoạch năm nay. Ông Lê Công Danh có 5 năm kinh nghiệm trồng và chăm sóc các vườn cam, quýt tại Lai Vung, Đồng Tháp - Vùng đất nổi tiếng của các thương hiệu cây có múi như quýt, cam, bưởi… Với đam mê làm vườn cùng quyết tâm làm giàu trên mảnh đất quê hương, sau 5 năm học hỏi kỹ thuật trồng cam sành, quýt đường tại các vườn trái cây ở Lai Vung, năm 2016, ông đưa trái cam sành, quýt đường từ Lai Vung về quê hương Tân Châu. Hiện tại, 600 gốc cam sành bắt đầu cho những chùm quả đầu tiên, nhiều trái nặng gần 0,5kg; 240 gốc quýt đường cũng bắt đầu cho trái ngọt, đẹp quả, đồng đều. Có được kết quả trên là nhờ sự chuẩn bị kỹ lưỡng về quy trình canh tác, kỹ thuật chăm sóc, thêm vào đó là sự mạnh dạn đầu tư đồng bộ công nghệ tưới phun mưa khi lắp đặt 400 béc tưới phun, nhờ đó rút ngắn thời gian tưới nước, tưới phân từ 3 giờ đồng hồ xuống chỉ còn 20 phút. Hơn nữa, áp dụng công nghệ tưới phun mưa tiên tiến giúp tiết kiệm chi phí nhân công, tiết kiệm nguồn nước chỉ với 2 lần khởi động và tắt máy bơm

 

Ông Lê Công Danh cho biết: Nếu mà mình rẽ phân thì phải rẽ phân xong sau đó quay lại tưới xả thì tốn khoảng 3 giờ rưỡi cho 5 công. Khi mình sử dụng béc phun tự động thì chỉ khoảng chừng 20 phút là tối đa. Khi đó tui  rút ngắn được khoản 2 tiếng rưỡi kia để tui làm công việc khác. Đó cho nên khi mình đầu tư vào hệ thống béc tưới tự động này rất hài lòng. Việc lắp đặt hệ thống phun tự động này cũng khá dễ dàng, nguyên liệu chính là ống nhựa PVC, các béc tưới bán ngoài thị trường, việc đi đường ống dưới lòng đất cũng giúp quá trình bảo quản hệ thống ống nước được tốt hơn, từ đó tăng độ bền, tăng tuổi thọ sử dụng lên đến khoảng 10 năm. Với 5 công cam, quýt của mình, ông Danh đã đầu tư 26,5 triệu đồng. Không chỉ giúp tưới nước, hệ thống tưới phun hiện đại này còn giúp việc bón phân cho cây trở nên dễ dàng. Bằng cách hòa tan phân bón vào bể nước với tỷ lệ nhất định, sau đó khởi động máy bơm, đường kính của mỗi béc tưới lên đến 4 mét và có thể điều chỉnh mức độ tưới theo ý muốn giúp nông dân Danh quản lý được lượng nước, lượng phân.

 

Theo ông Hứa Long Sơn – Phó Trạm Trưởng Trạm Khuyến nông thị xã Tân Châu, việc ứng dụng hệ thống tưới phun mưa trong canh tác nông nghiệp sẽ giúp nước được rải đều 100% diện tích vườn cây và rễ cây sẽ tiếp xúc một cách ổn định với nguồn nước tưới, hiệu quả của việc tưới phun mưa có thể cao hơn 300 – 400% so với tưới bằng vòi phun thông thường. Hệ thống tưới hiện đại này đã góp phần rất lớn vào việc nâng cao năng suất vườn cây so với cách tưới truyền thống. Cũng theo ông Hứa Long Sơn, những người trồng cây có múi muốn đạt được hiệu quả sản xuất cao thì nhất định phải ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, trong đó có việc ứng dụng các hệ thống tưới hiện đại như hệ thống tưới phun mưa, tưới nhỏ giọt,v.v… Vì khi sử dụng các hệ thống tưới này cây nhận được lượng nước đều hơn, từ đó cây phát triển tốt hơn. Và hơn nữa là đất tránh tình trạng bị hồ mặt đất, cây hút nước không đều làm ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây”.

 

Thời gian tới, Trạm Khuyến nông thị xã sẽ mở các lớp tập huấn kỹ thuật, trồng cũng như thiết kế vườn, trong đó có kỹ thuật trồng cây có múi như cam, quýt, trong đó sẽ có những vấn đề liên quan đến công nghệ tưới phun, qua đó sẽ có những định hướng, lời khuyên giúp nông dân trên địa bàn thị xã có hướng đầu tư hợp lý trên mảnh đất vườn của mình. Trong điều kiện biến đổi khí hậu diễn ra khắc nghiệt ở nhiều nơi, cộng thêm chi phí cho việc thuê nhân công lao động thì áp dụng công nghệ tưới phun mưa vào sản xuất được cho là giải pháp thích hợp, hiệu quả giúp người nông dân vừa tiết kiệm nước, tiết kiệm chi phí, vừa nâng cao hiệu quả sản xuất, những ưu điểm của công nghệ tưới phun mưa sẽ góp phần không nhỏ trong việc phát triển kinh tế vườn cây ăn quả, đóng góp vào sự phát triển kinh tế nông nghiệp của thị xã Tân Châu trong tương lai.

 

Ngọc Thạnh

Đài Truyền thanh Tân Châu