CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Trồng trọt - BVTV

An Giang: Khôi phục các vùng chuyên canh nếp

08:00 10/05/2018

Năm 2017, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhận định tình hình sản xuất nếp không ổn định vì yếu tố giá cả và thị trường tiêu thụ gặp nhiều khó khăn. Do vậy, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật An Giang đã khuyến cáo nông dân hạn chế gieo trồng nếp trong vụ Đông Xuân 2017 – 2018 vì có khả năng cung vượt cầu, gây khó khăn cho nền kinh tế.

 

Theo dự báo năm 2018, giá nếp sẽ ổn định và có khả năng cao hơn năm 2017. Đồng thời, thị trường xuất khẩu nếp chính ngạch có xu hướng khả quan và tỉnh cũng đang có chủ trương quy hoạch vùng nếp chuyên canh, tiến đến xây dựng thương hiệu nếp An Giang. Do đó, kế hoạch sản xuất của từng địa phương nên linh động thay đổi theo từng năm, theo sự biến động của giá cả thị trường để đảm bảo được nguồn cung ứng cho doanh nghiệp.

 

Nhằm góp phần cho sự ổn định sản xuất, đảm bảo thu nhập cho người dân và đóng góp cho sự tăng trưởng chung của tỉnh. Theo đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa đề nghị Ủy ban nhân dân các huyện, thị, thành phố cần có kế hoạch điều chỉnh diện tích sản xuất nếp, cụ thể: Khôi phục và ổn định các vùng chuyên canh nếp như Phú Tân hay các vùng được quy hoạch trồng nếp như Châu Phú, Châu Thành và một số địa phương khác có điều kiện. Phấn đấu đảm bảo ổn định diện tích nếp chung cho cả tỉnh dao động trong khoảng 158.000 ha/năm (Đông Xuân: 62.000 ha;  Hè Thu: 58.000 ha và Thu Đông: 38.000 ha) với tổng sản lượng đạt ít nhất là 1 triệu tấn trong năm 2018 và các năm tiếp theo. Đồng thời quan tâm, chỉ đạo để điều chỉnh kế hoạch sản xuất cho phù hợp với tình hình biến động của thị trường. Đặc biệt, chú trọng khôi phục, ổn định các vùng chuyên canh nếp và các vùng có điều kiện sản xuất nếp khác.

 

Nguồn: Công văn Số: 707/SNN&PTNT-CCTT&BVTV ngày 10/5/2018

 

Xuân Hiếu