CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Trồng trọt - BVTV

Nông dân Phú Hưng chuyển đất trồng nếp kém hiệu quả sang trồng Dâu Tằm

08:00 18/08/2018

Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, những năm gần đây nhiều nông dân ở huyện Phú Tân đã mạnh dạn đầu tư chuyển đổi cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao góp phần tăng thu nhập, cải thiện đời sống. Trong đó, phải kể đến mô hình trồng dâu tằm gắn với du lịch của chị Lê Thị Thảo, ngụ ấp Hưng Thới 2, xã Phú Hưng, đến nay đã mang lại hiệu quả kinh tế cao.

 

Sau nhiều năm sản xuất hơn 2ha đất trồng lúa nếp đã xuất hiện nhiều dịch bệnh, năng suất kém, thêm vào đó là giá cả bấp bênh nên gia đình chị Thảo quyết định chuyển sang trồng dâu tằm. Qua tìm hiểu thì cây Dâu Tằm là loại cây phát triển tốt thích hợp với vùng đất của Phú Hưng nên chị quyết định mua 500 cây giống về trồng trên diện tích 4.000m2. Sau hơn 1 năm, cây dâu Tằm phát triển tốt và bắt đầu cho trái.

 

Trong quá trình sản xuất, chị Thảo không sử dụng phân thuốc hóa học, sản phẩm sạch, làm ra không đủ bán. Hiện nay đầu ra của dâu tằm tương đối ổn định, bán trực tiếp cho khách đến tham quan hoặc bán qua đặt hàng. Bình quân mỗi vụ, vườn dâu nhà chị Thảo cho khoảng 3 tấn trái, giá 50 ngàn đồng/kg. Từ sản phẩm dâu tằm, chị Thảo còn làm ra nhiều sản phẩm như mật dâu, nước cốt dâu, mứt dâu, si rô dâu, sinh tố dâu…

 

Để mô hình này phát triển bền vững trong thời gian tới, bà con cũng phải cân nhắc trước khi trồng, bởi nếu như thấy mô hình cho hiệu quả kinh tế cao, bà con cùng đổ xô nhau trồng thì chắc chắn cung sẽ vượt cầu và điệp khúc “rớt giá” sẽ luôn đeo bám.

 

Nguyễn Thắng

Đài Truyền thanh huyện Phú Tân