CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Trồng trọt - BVTV

An Giang: Tăng cường kiểm soát sinh vật gây hại trên ớt xuất khẩu sang Trung Quốc

10:40 17/06/2020

Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản thông tin về việc Cục An toàn thực phẩm xuất nhập khẩu (Tổng cục Hải quan Trung Quốc) phản ánh trong tháng 4 - 5/2020 phát hiện nhiều lô ớt nhập khẩu từ Việt Nam bị nhiễm sinh vật gây hại mà phía Trung Quốc đặc biệt quan tâm. Nếu tình trạng trên vẫn tiếp diễn sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến hình ảnh nông sản Việt trong quá trình cạnh tranh tại thị trường nước ngoài, thậm chí có nguy cơ đánh mất thị trường xuất khẩu lớn và rất khó khăn để khôi phục lại. Điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến các doanh nghiệp xuất khẩu cũng như đời sống của người nông dân.

Để đảm bảo uy tín,  chất lượng hàng Việt Nam khi xuất khẩu sang Trung Quốc, tránh nguy cơ bị Trung Quốc ban hành công hàm cấm nhập khẩu sản phẩm ớt từ Việt Nam nói chung và của tỉnh An Giang nói riêng, ngày 16/6, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn  An Giang có văn bản đề nghị Phòng Kinh tế, phòng Nông nghiệp và PTNT chủ động và phối hợp các đơn vị chuyên môn, chính quyền địa phương tăng cường công tác quản lý sản xuất cây trồng ớt và giám sát an toàn thực phẩm quá trình sản xuất, sơ chế, đóng gói, bảo quản ớt xuất khẩu đảm bảo an toàn thực phẩm tại địa phương.

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật khẩn trương xác định chủng, loại sinh vật gây hại trên cây ớt mà phía Trung Quốc đặc biệt quan tâm từ Cục Bảo vệ thực vật, Cục chế biến và Phát triển thị trường nông sản – Bộ Nông nghiệp và PTNT để tăng cường công tác quản lý, hướng dẫn người dân, cơ sở chế biến sản phẩm từ ớt biết để áp dụng các biện pháp quản lý hữu hiệu.

Đồng thời yêu cầu Trạm Trồng trọt và BVTV các huyện, thị, thành phối hợp phòng Kinh tế, phòng Nông nghiệp và PTNT và chính quyền địa phương tiến hành  rà soát diện tích trồng ớt, tổ chức, cá nhân, thu mua ớt xuất khẩu; tăng cường công tác tập huấn, hướng dẫn nông dân về quy trình sản xuất, thu hoạch, quản lý dịch hại tổng hợp, khuyến cáo người trồng áp dụng các tiêu chuẩn an toàn trong quá trình sản xuất đảm bảo chất lượng hàng xuất khẩu và yêu cầu nhập khẩu của Trung Quốc.

Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản phối hợp Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tăng cường hướng dẫn, lấy mẫu kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm quá trình sản xuất, sơ chế, đóng gói và bảo quản ớt xuất khẩu.

Nguồn : CV Số: 1069/SNNPTNT-CCTTBVTV ngày 16/6/2020

Xuân Hiếu