CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Trồng trọt - BVTV

An Giang khuyến cáo hạn chế xuống giống lúa nếp và nhóm giống chất lượng trung bình IR 50404, OM 576 trong vụ Thu Đông 2021

04:32 26/05/2021

Ngày 25/5/2021, ông Nguyễn Sĩ Lâm, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn An Giang ký Công văn số 1051/SNNPTNT-CCTTBVTV  về việc triển khai một số giải pháp chỉ đạo hoạt động sản xuất trồng trọt trong năm 2021. Theo đó, Sở đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai một số nội dung cụ thể như sau:

Đối với cây lúa cần lưu ý một số vấn đề: Trong vụ Thu Đông 2021 thời vụ xuống giống theo kế hoạch khuyến cáo chung của tỉnh; trong cơ cấu giống nhóm giống lúa chất lượng cao chủ lực xuất khẩu: OM5451, OM6976, OM18, OM 7347, OM4900, … tỉ lệ 50 - 60%. Nhóm giống lúa thơm, đặc sản: ST20, ST24, ST25, RVT, Nàng Hoa 9, VD 20, Jasmine 85, ... tỉ lệ 30%. Hạn chế xuống giống lúa nếp và nhóm giống chất lượng trung bình IR 50404, OM 576.

Theo dõi diến biến của lũ, bão và tăng cường kiểm soát tình hình sản xuất lúa Hè Thu 2021 để có kế hoạch cụ thể cho vụ Thu Đông 2021; thời vụ lúa Thu Đông 2021 lưu ý thời điểm gieo trồng chính vụ Đông Xuân 2021 - 2022, dự báo khả năng di trú của rầy nâu và khả năng xâm nhập mặn sớm; lúa Đông Xuân 2021 – 2022 chính vụ xuống giống vào 2 thời điểm tập trung vào ngày 15 - 30/11/2021 và ngày 15 - 30/12/2021.

Ưu tiên sử dụng giống lúa chống chịu với rầy nâu, vàng lùn và lùn xoắn lá, bệnh cháy lá, cháy bìa lá và giống có độ cứng cây để hạn chế đổ ngã; từ vụ Hè Thu sang Thu Đông cần có thời gian giãn cách và làm đất, vệ sinh đồng ruộng thật tốt, tiêu hủy nguồn bệnh vàng lùn và lùn xoắn lá, tiêu hủy rơm rạ hoặc sử dụng các hoạt chất phân hủy rơm rạ để hạn chế ngộ độc hữu cơ.

Đối với cây rau màu: Biện pháp canh tác cây rau màu tùy thuộc vào điều kiện đất đai, mùa vụ, hệ thống tưới tiêu, đối tượng cây trồng để xác định biện pháp kỹ thuật thâm canh hợp lý mới có hiệu quả cao. Cụ thể, trên đất chuyên màu: Cần chú trọng biện pháp luân canh mùa vụ, thiết kế hệ thống tưới hợp lý và bón phân cân đối. Trên đất chuyển đổi trồng lúa sang trồng màu: Chú trọng hệ thống tưới, tiêu nội đồng, tuyệt đối không để úng cục bộ; Thiết kế liếp trồng thông thoáng, liên vùng không có hiện tượng lúa màu đan xen, tùy theo thành phần cơ giới và độ màu mỡ của đất để bón cân đối NPK, không để thừa đạm gia tăng sâu bệnh hại làm giảm năng suất cây trồng. Thời vụ: Tùy thuộc điều kiện cụ thể của từng vùng sinh thái để khuyến cáo thời vụ xuống giống cho từng loại cây trồng.

Cơ cấu giống: Trên cơ sở điều kiện đất đai của mỗi địa phương, định hướng theo nhu cầu thị trường, chọn giống phù hợp và hướng dẫn quy trình thâm canh để tăng năng suất, sản phẩm đạt chất lượng cao, dễ tiêu thụ với giá bán cao.  Chú ý biện pháp phòng trừ hiệu quả một số đối tượng sinh vật gây hại trên cây trồng chủ yếu như sau: 

Cây sắn (Khoai mì), quản lý tốt nguồn giống sạch bệnh cho sản xuất và theo dõi phòng chống hiệu quả bọ phấn trắng, tác nhân gây bệnh vi rút khảm lá trên cây sắn. Cây ngô: Theo dõi và phòng trừ hiệu quả sâu keo mùa thu đang có chiều hướng phát triển và lây lan trên các vùng trồng ngô. Đối với cây ăn quả: Tập trung đầu tư thâm canh tăng năng suất và chất lượng cây ăn quả. Áp dụng các biện pháp kỹ thuật như tỉa cành, tạo tán, sử dụng hệ thống tưới tiết kiệm, sản xuất an toàn, có chứng nhận để nâng cao hiệu quả sản xuất.

Tiếp tục củng cố hệ thống đê bao, bờ bao, hạn chế ảnh hưởng của lũ đối với vùng sản xuất cây ăn quả. Đẩy mạnh sản xuất theo chuỗi liên kết với doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu để bao tiêu sản phẩm, hình thành vùng sản xuất hàng hóa lớn mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Bên cạnh đó đẩy mạnh chuyển đổi cây trồng trên đất lúa: Đối với những vùng khả năng bị hạn hán kéo dài thiếu nước tưới cần chuyển đổi cây trồng cạn có nhu cầu nước tưới ít hơn như ngô, sắn, lạc, vừng,... hoặc chuyển dịch mùa vụ gieo trồng để tránh thiệt hại do khô hạn. Vùng có nước tưới khi chuyển đổi sang cây màu có hiệu quả kinh tế cao như lạc, vừng, ngô lai, rau đậu các loại,.. cần tập trung đầu tư thâm canh để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm.

Trên đất lúa chuyển đổi cần quy hoạch bố trí gieo trồng tập trung cùng nhóm cây trồng như vùng sản xuất ngô, lạc, vừng, rau đậu các loại,... để dễ điều tiết nguồn nước tưới.

Xuân Hiếu